Thứ bảy, 22/01/2022 | 23:59
RSS

Đi đá bóng, người đàn ông bị chấn thương cột sống cổ, liệt tủy

Thứ bảy, 28/11/2020, 06:54 (GMT+7)

gười đàn ông dùng đầu đánh bóng sau đó có biểu hiện đau cổ, tê buốt hai tay nên đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị liệt tủy, chấn thương cột sống cổ.

Ngày8 7/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của đơn vị này vừa phẫu thuật thành công một nam bệnh nhân (37 tuổi, trú tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) bị liệt tủy, chấn thương cột sống cổ do dùng đầu đánh bóng.

Trước đó, trong trận đá bóng cuối buổi chiều, bệnh nhân dùng đầu đánh bóng, sau đó có biểu hiện đau cổ, tê buốt hai tay nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương cột sống cổ và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám, hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hết liệt tủy và được cho xuất viện, điều trị phục hồi chức năng tại nhà.

Người đàn ông liệt tủy, chấn thương cột sống cổ do dùng đầu đánh bóng

Dùng đầu đánh bóng, người đàn ông chấn thương cột sống cổ. Ảnh minh họa

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương CS. Nguyên nhân hàng đầu là các nguyên nhân do tai nạn giao thông tai nạn lao động như ngã từ trên cao xuống gây vỡ, lún, xẹp đốt sống. 

Các nguyên nhân do chấn thương ở các môn thể thao (đua xe đạp, đua ngựa...), các vết thương cột sống do hỏa khí như đạn bắn, gãy cột sống cổ như ở các nạn nhân tự tử bằng thắt cổ... Các nguyên nhân này gây ra tổn thương tại các đốt sống như di lệch, vỡ, lún, chèn ép, chảy máu, phù nề, thậm chí làm đứt ngang dây sống.

Triệu chứng của chấn thương cột sốn phụ thuộc mức độ và vị trí tổn thương. Nếu tổn thương chỉ ở phần các đốt sống chưa ảnh hưởng tới tủy sống, triệu chứng chủ yếu là đau tại chỗ vùng bị tổn thương. Nếu đã có chèn ép hoặc tổn thương dây sống, các triệu chứng sẽ phụ thuộc phân đoạn tủy bị tổn thương. 

Tổn thương các đốt sống cổ thường có khó thở do liệt cơ hô hấp (khám có thể thấy lồng ngực bệnh nhân di động rất kém hoặc có biểu hiện liệt cơ hoành), yếu hoặc liệt các cơ do phân đoạn tủy cổ chi phối (cơ hô hấp, chi trên, chi dưới), rối loạn cảm giác, rối loạn cơ tròn, mất phản xạ gân xương giai đoạn choáng tủy. 

Tổn thương các đốt sống ngực cũng có các triệu chứng chung như rối loạn cơ tròn; dị cảm, yếu, liệt chi; đau nhưng khu vực bị tổn thương phía dưới thấp hơn. Tương tự như vậy, với tổn thương cột sống lưng, các biểu hiện chủ yếu là rối loạn cảm giác, yếu hoặc liệt hai chi dưới, rối loạn cơ tròn. Một triệu chứng tương đối hay gặp trong chấn thương cột sống đã có chèn ép, tổn thương tủy sống đó là tụt huyết áp nhưng mạch lại chậm. 

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi tham gia các môn thể thao cần lưu ý về các nguy cơ tai nạn thương tích có thể xảy ra. Ngoài ra, khi xử trí chấn thương cột sống nói chung cũng như cột sống cổ nói riêng phải hú ý đến bước sơ cứu đầu tiên. 

Nguyên tắc hàng đầu của sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống là bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống, gây liệt hoàn toàn.

Tuyệt đối không lôi, kéo, lật trở bệnh nhân nếu không có nhiều người phối hợp hoặc làm không đúng phương pháp. Khi vận chuyển bệnh nhân, nếu không có cáng cứng phải có nhiều người cùng đứng một bên đỡ bệnh nhân để đảm bảo cho cột sống bệnh nhân vẫn được cố định. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN