Thứ sáu, 14/05/2021 | 18:04
RSS

Đắp thuốc nam chữa bệnh khiến khớp chân cháu bé bị khối u khổng lồ

Thứ sáu, 27/11/2020, 16:12 (GMT+7)

Bị chấn thương nhẹ sau va chạm, bệnh nhi 15 tuổi không đi khám mà đắp thuốc nam. Sau đó thấy đau nhiều, sưng nề vùng cổ chân phải nên đến bệnh viện khám và được chẩn đoán khối u sụn lớn.

Các bác sĩ lấy ra gần 20 hạt sụn lớn nhỏ trong khớp cổ chân của bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Ngày 27/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u sụn lớn trong khớp cổ chân một bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân là cháu H.V.K. (15 tuổi, trú tại Quang Bình, Hà Giang). Người nhà bệnh nhân cho hay, cách đây hơn 2 năm, cháu K. bị ngã và va chạm tại đầu dưới xương chày phải. 

Cho rằng chấn thương nhẹ, bệnh nhân không đi khám mà đắp thuốc nam tại nhà, sau đó thấy có khối mặt trong cổ chân phải nhưng vẫn đi lại bình thường. Thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau nhiều, sưng nề vùng cổ chân phải và được người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám.

Kết quả chụp X-quang và siêu âm tại bệnh viện cho thấy, mặt trong khớp cổ chân phải giữa gân achilles và mắt cá trong của bệnh nhân có khối u kích thước 5x5 cm ấn đau nhiều, xung quanh khối ấn mềm, đỉnh khối cứng chắc.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng u sụn màng hoạt dịch. Trong ổ khớp các khối u nhỏ mọc trồi lên bề mặt, phát triển cuống và trở thành các khối u sụn, một số rơi vào ổ khớp làm ảnh hưởng đến sự vận động của khớp và gây các triệu chứng như đau, viêm...

Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật mổ mở lấy bỏ các khối u cho người bệnh. Sau 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng gần 20 hạt sụn các kích cỡ khác nhau trong khớp cổ chân của bệnh nhân.

Sau mổ, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và đã được xuất viện. Bệnh nhân sẽ phải tập phục hồi chức năng tích cực để lấy lại biên độ vận động khớp cổ chân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN