Thứ tư, 06/12/2023 | 23:38
RSS

Đến lượt ông Trump phá kỷ lục phiếu bầu trong lịch sử Mỹ

Thứ sáu, 06/11/2020, 16:14 (GMT+7)

Với hơn 69,6 triệu phiếu phổ thông giành được trong cuộc bầu cử năm nay, ông Trump phá kỷ lục về số phiếu cao nhất của cựu tổng thống Obama lập năm 2008 và đặt ra dấu mốc mới với tư cách là ứng viên đảng Cộng hòa.

Sự kiện:
Mỹ

Đến lượt ông Trump phá kỷ lục phiếu bầu trong lịch sử Mỹ

Dù chưa rõ thắng thua trong cuộc bầu cử năm nay, ông Trump đã đặt ra cột mốc phiếu bầu mới với tư cách là ứng viên đảng Cộng hòa.

Jimmy Kimmel, người dẫn chương trình nổi tiếng của đài ABC bày tỏ sự bất ngờ trước sự ủng hộ to lớn của cử tri Mỹ đối với đương kim Tổng thống Donald Trump.

“Đối với tôi, thật không thể tưởng tượng được rằng gần một nửa số cử tri Mỹ đi bầu đã bỏ phiếu cho ông Trump”, Kimmel nói. “Một nửa trong số chúng ta đang muốn ông Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa”.

Tính đến ngày 6.11, ông Trump giành được hơn 69,6 triệu phiếu phổ thông, phá kỷ lục gần 69,5 triệu phiếu bầu mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành được trong cuộc bầu cử năm 2008. Năm đó, ông Obama đã đắc cử Tổng thống.

Ông Trump hiện đang chiếm khoảng 49,9% tổng số phiếu bầu phổ thông đã được kiểm, có nghĩa là gần một nửa số cử tri Mỹ đi bầu cử đã bầu cho ông Trump.

Với kết quả này, ông Trump cũng xô đổ kỷ lục do mình lập nên trong cuộc bầu cử năm 2016, khi là ứng viên đảng Cộng hòa giành được số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử Mỹ.

Năm 2016, ông Trump giành được 62,9 triệu phiếu bầu phổ thông, hơn 62 triệu phiếu mà ông Geogre W. Bush giành được trong cuộc bầu cử năm 2004.

Năm nay, nước Mỹ chứng kiến làn sóng người dân Mỹ đi bầu cử lớn nhất trong một thập kỷ trở lại đây. Trước ngày bầu cử, truyền thông Mỹ thống kê được hơn 100 triệu người đi bỏ phiếu sớm do lo ngại đại dịch covid-19

Tỉ lệ cử tri đi bầu cao kỷ lục là yếu tố giúp hai ứng viên năm nay giành số phiếu phổ thông cao chưa từng có. Điều đó có nghĩa là có thể phải rất lâu nữa mới có một ứng viên đảng Cộng hòa giành được số phiếu bầu phổ thông lớn như ông Trump.

Tuy nhiên ông Trump không thể đi vào lịch sử với tư cách là ứng viên giành được số phiếu bầu cao nhất, vì kém đối thủ Joe Biden, người tới nay đã giành được khoảng 73,4 triệu phiếu, chiếm hơn 50,5% tổng số phiếu bầu đã được kiểm.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.