Thứ ba, 06/06/2023 | 09:03
RSS

Cảnh sát Anh bắt giữ 104 người vi phạm lệnh phong tỏa mới ban hành

Thứ sáu, 06/11/2020, 15:04 (GMT+7)

Theo báo cáo của lực lượng cảnh sát Anh, hơn 100 người đã tụ tập vào đêm 5/11, vi phạm các quy định hạn chế mới được áp đặt để chống dịch Covid-19.

Sự kiện:
Anh

Theo Reuters, ngày 5/11, cảnh sát thủ đô London của Anh đã bắt giữ 104 người dân vi phạm các quy định mới về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 đồng thời cảnh báo có thể sẽ bắt thêm nhiều người khi lực lượng này tăng cường tuần tra vào ban đêm.

Theo thông báo, những người trên đã tụ tập tại trung tâm London, vi phạm các quy định han chế mới vừa được áp đặt để chống dịch cũng như ứng xử vô trách nhiệm. Những người này sẽ phải đối mặt với những mức phạt theo luật quy định.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson đã tuyên bố tái phong tỏa toàn bộ nước Anh trong vòng 4 tuần bắt đầu từ 5/11 và kéo dài đến ít nhất là ngày 2/12 trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại Anh vượt ngưỡng 1 triệu ca, trong đó trên 48.000 ca tử vong và nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ 2. Trong thời gian này, mọi nhà hàng, quán bar cũng như các cửa hàng không thiết yếu, các khu vui chơi giải trí thư viện, rạp hát… đều bị đóng cửa.

Lệnh phong tỏa đối với vùng England được ban hành sau các quyết định tương tự với các vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland. Theo lệnh phong tỏa mới, người dân phải ở nhà tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mà giới khoa học cảnh báo nếu không kiểm soát kịp thời, số ca tử vong sẽ cao hơn nhiều so với làn sóng thứ nhất xảy ra đầu năm nay.

Cảnh sát Anh bắt giữ 104 người vi phạm lệnh phong tỏa mới ban hành

Anh bắt giữ hơn 100 đối tượng vi phạm lệnh phong tỏa mới ban hành. Ảnh: BBC

Mới đây, Cố vấn trưởng Y tế Anh Chris Whitty cũng cảnh báo với tốc độ bùng nổ số ca mắc Covid-19 hiện nay, nếu người dân không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp hạn chế, hệ thống y tế Anh sẽ đối mặt với nguy cơ sụp đổ trong tháng 12 và số người thiệt mạng của Anh trong đợt dịch này có thể sẽ tồi tệ hơn đợt dịch đầu tiên và vượt quá con số 80.000 người.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 566.000 ca Covid-19 và trên 8.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã sát mốc 49 triệu ca, trong đó trên 1,23 triệu ca tử vong.

 Italy phong tỏa 4 vùng tâm dịch

Theo TTXVN, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo dựa trên mức độ lây nhiễm dịch Covid-19, nước này sẽ chia thành 3 khu vực: đỏ, cam, vàng. Trong đó, 4 vùng tâm dịch Lombardia, Piemonte, Calabria và Valle d’Aosta sẽ thuộc vùng đỏ, tương ứng với biện pháp thắt chặt tối đa phong tỏa toàn vùng.

Thủ tướng Conte nêu rõ Lombardy, Piemonte, Calabria và Valle D’Aosta sẽ nằm trong vùng đỏ, Puglia và Sicily thuộc khu vực cam với mức độ nghiêm trọng cao trung bình và các vùng còn lại thuộc khu vực vàng với mức độ nghiêm trọng vừa phải.

Thủ tướng Conte cho rằng: "Nếu Italy áp dụng biện pháp duy nhất trên cả nước sẽ gây tác động tiêu cực kép", trong khi các khu vực nhiều rủi ro cao không được áp dụng các biện pháp hạn chế hiệu quả và các vùng ít nghiêm trọng lại áp dụng các biện pháp hạn chế không phù hợp. Theo đó, 4 vùng tâm dịch Lombardia, Piemonte, Calabria và Valle D’Aosta sẽ ở trong tình trạng phong tỏa, cùng các biện pháp cụ thể.

Trong khi đó, vùng cam và vàng cũng sẽ triển khai các biện pháp thắt chặt tương ứng ngoài lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 22h đến 5h hằng ngày. Sắc lệnh mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 6/11-3/12.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN