Thứ bảy, 18/09/2021 | 02:48
RSS

Đến lượt hàng loạt cây xanh tại huyện Hoài Đức bị chặt hạ trong chiến dịch dọn dẹp vỉa hè

Thứ sáu, 24/03/2017, 06:48 (GMT+7)

Hàng chục cây xanh dọc tuyến quốc lộ 32 đoạn qua địa phận xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) mới đây đã bị đốn hạ trong chiến dịch dọn dẹp vỉa hè của UBND TP.Hà Nội.

Sự việc UBND xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đốn hạ hàng loạt cây xanh khi tiến hành triển khai chủ chương giải tỏa hành lang giao thông của thành phố còn chưa hết nóng thì dọc tuyến quốc lộ 32 thuộc địa phận xã Đức Thượng cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Cây xanh bị chặt ở Hoài Đức 1

Nhiều cây xanh nằm sâu trong nề đường vẫn bị chặt hạ. Ảnh: H.H.

Phản ánh với Đời sống Plus, nhiều hộ dân sinh sống tại đây vô cùng bức xúc khi hàng loạt cây xanh tỏa bóng mát cho người đi đường bỗng nhiên bị đốn hạ mặc dù hàng cây này không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Cụ thể, theo như phản ánh, ngày 8/3, chính quyền xã có gửi thông báo đến các hộ dân về việc chỉnh trang đô thị, vỉa hè, lòng lề đường.

Đến ngày 10/3, chính quyền đã huy động máy móc đến chặt hạ hàng chục cây xanh dọc hai bên đường quốc lộ 32.

Cây xanh bị chặt ở Hoài Đức 2

Cùng 1 vị trí nhưng cây thì bị chặt hạ, cây thì không. Ảnh: H.H.

Lý do chính quyền địa phương đưa ra vào thời điểm đó là để giải tỏa hành lang an toàn giao thông, tạo sự thông thoáng cho vỉa hè.

Các cây bị đốn hạ chủ yếu là hoa sữa, xoan đào…nhiều cây có kích thước lớn từ 40 đến 60cm có độ tuổi từ 10 đến 12 năm.

Cây xanh bị chặt ở Hoài Đức 3

Những cây bị chặt hạ đều có tuổi đời từ 10 đến 12 năm. Ảnh: H.H.

Điều khiến người dân nơi đây thắc mắc là ở cùng một vị trí, nhưng cây thì bị đốn hạ, cây lại được giữ lại.

Bên cạnh đó, cũng theo phản ánh của người dân, nhiều trường hợp cây xanh không lấn chiếm lòng đường, tạo bóng mát cho người dân và đảm bảo mĩ quan đô thị nhưng vẫn bị chặt hạ.

Cây xanh bị chặt ở Hoài Đức 4

Việc nhiều cây xanh bị chặt hạ khiến nhiều người dân bức xúc. Ảnh: H.H.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Nguyễn Văn Thuấn, Chủ tịch UBND xã Đức Thượng cho biết, việc dọn dẹp vỉa hè là chủ chương chung của thành phố Hà Nội giao cho các huyện với mục đích đảm bảo hành lang an toàn giao thông và Mỹ quan đô thị.

Cây xanh bị chặt ở Hoài Đức 5

Chủ tịch UBND xã Đức Thượng cho biết những cây bị chặt là cây tạp và vi phạm vào hành lang an toàn giao thông. Ảnh: H.H.

“UBND xã cũng nhận được nhiều thắc mắc của người dân về việc này. Tuy nhiên, đây là chủ chương chung của thành phố.

Hơn nữa, những cây bị đốn hạ là những cây tạp, được người dân trồng một cách tự phát, không đảm bảo mỹ quan đô thị và vi phạm hành lang an toàn giao thông nên xã mới cho chặt bỏ”, ông Thuấn cho biết.

Cây xanh bị chặt ở Hoài Đức 6

Số lượng cây xanh bị đốn hạ lên đến 30 cây. Ảnh: H.H.

Trả lời về việc nhiều cây xanh có cùng chủng loại, cùng vị trí nhưng không bị chặt bỏ, ông Thuấn cho biết: “Những cây bị chặt bỏ là các cây cong vênh, xấu, không  phù hợp với diện mạo của tuyến đường nên chặt bỏ để chỉnh trang”. 

Nguyễn Dương
Theo Đời sống Plus