Thứ ba, 28/09/2021 | 04:31
RSS

Bé gái 3 tuần tuổi mắc bệnh “mọc cục ở sống lưng”, toàn thân đau đớn

Thứ năm, 23/03/2017, 20:12 (GMT+7)

Theo Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, cháu bé 3 tuần tuổi ở Si Ma Cai mắc phải căn bệnh thoát vị ống sống, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Mắc bệnh từ trong bụng mẹ

Mới đây, Đời Sống Plus nhận được thông tin của Câu lạc bộ Trái tim nhân ái Lào Cai, chia sẻ câu chuyện về bé gái 3 tuần tuổi (chưa đặt tên, ở xã Sán Chải, Si Ma Cai, Lào Cai), bị dị tật bẩm sinh đang phải nằm co quắp trong bệnh viện Sản nhi của tỉnh.

Bé gái 3 tuần tuổi mắc bệnh  1

Bé gái 3 tuần tuổi ở Si Ma Cai, Lào Cai mắc bệnh thoát vị ống sống nếu không được cứa chữa kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh Phương Thúy

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Phương Thúy - Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Trái tim nhân ái cho biết: “Sau khi tiếp nhận cháu bé, chẩn đoán được tình trạng bệnh, các bác sĩ yêu cầu gia đình cần phải chuyển bé xuống Hà Nội luôn để điều trị. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Phó giám đốc Bệnh viện Sản nhi Lào Cai đã điện thoại trực tiếp cho tôi nhờ giúp đỡ trường hợp này”.

Cũng theo chị Thúy, cháu bé vừa sinh, cơ thể của bé vẫn yếu lại mang bệnh tật chưa có bảo hiểm nên mọi chi phí gia đình phải lo liệu từ A đến Z. Nhóm của chị sẽ kêu gọi ủng hộ để giúp đỡ bé chuyển xuống Hà Nội điều trị.

Bé gái 3 tuần tuổi mắc bệnh  2

Bệnh thoát vị ống sống để lâu có thể gây ra tử vong. Ảnh Phương Thúy

Chia sẻ với PV, anh Giàng Seo Hồng (dân tộc Mông, bố đẻ bé gái trên) cho hay: Anh và chị Cư Thị Núng kết hôn năm 2016 và mang bầu một bé gái. Khi vợ mang bầu gần 4 tháng, hai vợ chồng anh Hồng có đi siêu âm ở Bệnh viện huyện Si Ma Cai nhưng thai nhi vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì.

Cho đến khi thai nhi phát triển đến tuần thứ 35, hai vợ chồng anh mới xuống thành phố Lào Cai để siêu âm lại. Nhận kết quả siêu âm vợ chồng anh Hồng chết lặng khi các bác sĩ thông báo con gái anh bị mắc dị tật.

“Lúc đấy, các bác sĩ nói, ở khu vực sau lưng gần mông của con gái tôi có một khúc dị tật, nhưng do thai nhi to rồi không thể bỏ được nên hai vợ chồng tôi quay về nhà. Đến ngày 1/3, tôi đưa vợ ra Bệnh viện Si Mai Cai sinh nở", anh Hồng buồn bã kể lại.

Cũng theo anh Hồng, khi sinh ra, con gái anh nặng 2,5kg, đằng sau lưng gần mông có dị tật nhưng do sức khỏe vợ anh mổ đẻ nên vẫn còn yếu, chưa thể chuyển 2 mẹ con xuống Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai ngay được.

Nguy hiểm đến tính mạng

Đến ngày 22/3, sức khỏe vợ anh Hồng bình phục, gia đình lo liệu được 4 triệu đồng đưa cho hai vợ chồng mang con gái xuống bệnh viện tỉnh thăm khám. Tại đây, các bác sĩ thông báo cho gia đình biết bệnh của cháu phải chuyển xuống Hà Nội.

Bé gái 3 tuần tuổi mắc bệnh  4

Hai vợ chồng anh Hồng, chị Núng đau đớn nhìn con bị căn bệnh hành hạ. Ảnh Phương Thúy

“Tôi xót con lắm! Cháu vừa sinh ra chưa có tên phải chịu bao đau đớn, giờ đang bị sút cân, còn có 2kg, ăn bao nhiêu cũng không hấp thụ được, vợ tôi lại không có sữa nên cháu càng ngày càng gầy. Gia đình thì hoàn cảnh, chi phí, máy móc để điều trị cho con rồi tiền ăn uống khi xuống Hà Nội tốn kém không biết lấy đâu ra”, anh Hồng thở dài nói.

Được biết, anh Hồng là con út trong gia đình, công việc chính của hai vợ chồng là làm nương rẫy do vậy, kinh tế cũng eo hẹp. Giờ đây thêm phần bệnh tật của con, bé lại chưa có tên, chưa thể làm giấy khai sinh, không có bảo hiểm nên chi phí phẫu thuật là mối lo lớn cho gia đình.

Trao đổi với Đời Sống Plus, bà Hồ Thị Hoa (Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai) cho biết: Đúng là Bệnh viện có tiếp nhận trường hợp cháu bé 3 tuần tuổi ở Si Ma Cai, cháu mắc phải căn bệnh thoát vị ống sống, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bé gái 3 tuần tuổi mắc bệnh  6

Chị Núng Buồn bã khi thấy con gái bị bệnh. Ảnh Phương Thúy

“Bệnh của bé tương đối phức tạp cần phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt vì nó liên quan đến đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5, để lâu sẽ gây tử vong. Hiện tại, các bác sĩ đã băng bó chỗ cục bị nhô ra ở lưng cho bé để bé khỏi đau. Đến 7h sáng mai bé sẽ được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị”, bà Hoa cho biết.

Ngoài ra, bà Hoa cũng cho biết thêm, khi thấy bệnh tình của bé nguy hiểm bệnh viện đã trao đổi với gia đình bé và được biết gia đình cũng thuộc diện khó khăn, không có tiền nên bệnh viện cũng kêu gọi nhờ cộng đồng giúp đỡ chia sẻ với trường hợp này.

Bé gái 3 tuần tuổi mắc bệnh  7

Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai (tóc ngắn) cho biết, bệnh của bé nếu không kịp thời cứu chữa để lâu sẽ dẫn đến tử vong. Ảnh Phương Thúy

Sự sống của bé gái 3 tuần tuổi này mong manh, chưa sinh ra đã mang di tật, gia đình lại hoàn cảnh, liệu rằng sức khỏe của bé sẽ ra sao nếu không được chữa trị kịp thời. Hy vọng xã hội vào cuộc chung tay để giúp cháu bé dành lại sự sống, để giúp gia đình Hồng và cháu bé đỡ thiệt thòi. Mọi chi tiết xin liên hệ đến số điện thoại 01234.513.178 của anh Hồng.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus