Thứ hai, 27/09/2021 | 02:25
RSS

Bé gái 14 tháng tuổi tử vong sau tiêm phòng viêm não: "Không thể nói nguyên nhân là do vắc xin được"

Thứ tư, 22/03/2017, 07:06 (GMT+7)

"Toàn xã có 50 cháu nhưng chỉ duy nhất có cháu Phùng Hà T. là tử vong, các cháu còn lại chỉ có biểu hiện sốt nhẹ sau khi tiêm. Do đó, cũng không thể nói cháu bé tử vong do vắc xin được”, ông Hồng khẳng định.

Liên quan đến vụ việc bé gái Phùng Hà T. (14 tháng tuổi, ở Văn Luông, Tân Sơn, Phú Thọ) bị tử vong sau khi tiêm viêm não Nhật Bản ở Trạm Y tế xã vào ngày 16/3 vừa qua, PV Đời Sống Plus đã liên hệ với lãnh đạo xã Văn Luông (Tân Sơn, Phú Thọ) để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Trao đổi với PV, ông Tân Khải Hồng (Chủ tịch UBND xã Văn Luông) xác nhận vụ việc: “Cháu T. đi tiêm về có hiện tượng sốt nhẹ, quấy khóc và lười ăn, không chịu chơi như bình thường. Đến ngày 17/3, cháu T. bắt đầu có biểu hiện co giật, sùi bọt mép gia đình đưa cháu đến Trạm Y tế của xã để cấp cứu nhưng cháu đã tử vong”, ông Hồng chia sẻ.

Bé gái 14 tháng tuổi tử vong 1

Cháu T. tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản sau 36 tiếng thì tử vong. Ảnh Facebook

Cũng theo ông Hồng ngay trong đêm 17/3, chính quyền UBND xã Văn Luông cùng Trạm Y tế xã, Công an huyện Tân Sơn đã đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu T.

“Tính từ thời điểm tiêm cho đến lúc cháu H. tử vong là 36 tiếng rưỡi. Đợt tiêm vắc xin não Nhật Bản này, toàn xã có 50 cháu nhưng chỉ duy nhất có cháu Phùng Hà T. là tử vong, các cháu còn lại chỉ có biểu hiện sốt nhẹ sau khi tiêm. Do đó, cũng không thể nói cháu bé tử vong do vắc xin được”, ông Hồng khẳng định.

Trước sự việc trên xảy ra, Công an huyện Tân Sơn đã niêm phong lô vắc xin tiêm cho 50 trẻ ngày 16/3. Đến sáng ngày 18/3, phía Công an huyện cùng Trung tâm Pháp Y tình Phú Thọ đã đến để làm thủ tục khám nghiệm tử thi tìm nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Tuy nhiên, gia đình xót con nên đã xin chôn cất luôn mà không làm khám nghiệm. Đồng thời, cũng trong sáng ngày 18/3, gia đình đã ký cam đoan không khởi kiện vụ việc. Chính vì vậy mà đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cái chết của cháu bé là do đâu.

Bé gái 14 tháng tuổi tử vong 2

Bệnh án của cháu T. Ảnh Facebook

Trước đó, Đời Sống Plus đưa tin, ngày 16/3, gia đình anh T. đưa cháu T. đến Trạm Y tế xã Văn Luông để tiêm phòng mũi viêm não Nhật Bản đầu tiên theo giấy mời của Trạm Y tế xã.

Sau khi tiêm xong khoảng 30 phút thấy cháu T. không có biểu hiện gì bất thường nên gia đình đã đưa về nhà. Tuy nhiên, đến ngày 17/3 cháu T. có hiện tượng co giật, sùi bọt mép, thấy vậy gia đình lập tức đưa cháu lên Trạm Y tế xã Văn Luông để kiểm tra nhưng cháu T. đã tử vong.

Gia đình cháu T. cũng cho hay, trước khi tiêm vắc xin bé gái hơn 1 tuổi này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có ốm đau bệnh tật gì, chỉ khi tiêm xong vắc xin cháu T. có biểu hiện như vậy rồi tử vong.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus