Thứ sáu, 18/06/2021 | 21:31
RSS

Đề xuất mới cấm công an uống rượu say, đánh bạc, ăn hàng quán vỉa hè

Thứ bảy, 09/03/2019, 14:24 (GMT+7)

Theo dự thảo của Bộ Công an, các cán bộ, chiến sĩ công an khi mặc sắc phục còn bị cấm đeo kính đen, cấm dùng khẩu trang; và không được uống say, đánh bạc dù ở bất kỳ thời điểm nào.

Đề xuất mới cấm công an uống rượu say, đánh bạc, ăn hàng quán vỉa hè
Hình minh họa. Nguồn: VOV.

Theo dự thảo lần hai Thông tư quy định về Điều lệnh nội vụ (CAND) được Bộ Công an vừa đăng tải để lấy ý kiến góp ý rộng rãi đã quy định về chức trách, nhiệm vụ và mối quan hệ công tác; chế độ làm việc, công tác, chiến đấu, hội họp, huấn luyện, học tập, bảo mật, nghỉ ngơi; sử dụng trang phục; tư thế, lễ tiết, tác phong; nội vụ, vệ sinh công sở của các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ CAND,…

Đáng chú ý dự thảo nêu rõ về các nhóm hành vi bị cấm đối với cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CAND.

Dự thảo đề xuất cán bộ, chiến sĩ khi mặc trang phục công an nhân dân không đeo khăn che mặt, găng tay, khẩu trang, không sử dụng áo thường phục để choàng, khoác, mặc ngoài (trừ trường hợp được cấp để làm nhiệm vụ), không đeo đồ trang sức gây phản cảm hoặc trái với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam Các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ bị cấm viết, vẽ lên trang phục; sửa chữa, thay đổi quy cách, kiểu dáng, màu sắc và chất liệu của trang phục.

Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân không được đeo kính màu đen khi trực tiếp giải quyết công việc với người khác; đút tay vào túi quần hoặc túi áo khi làm nhiệm vụ; không nhuộm tóc khác màu đen; móng tay, móng chân để dài và sơn màu.

Nam cán bộ, chiến sĩ nam không để tóc dài trùm tai, trùm gáy hay cắt tóc quá ngắn (trừ trường hợp do đầu bị hói, bị bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ hoặc do yêu cầu nghiệp vụ phải cắt tóc ngắn); để râu, ria ở cằm, ở cổ và trên mặt.

Trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất cấm người trong lực lượng uống rượu, bia say trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi nơi; ăn, uống ở hàng quán vỉa hè (trừ trường hợp do yêu cầu công tác); uống rượu, bia và các chất có cồn trong ngày làm việc, ngày trực...

Đề xuất mới cấm công an uống rượu say, đánh bạc, ăn hàng quán vỉa hè 2
Hình minh họa. Nguồn: Hoàng Hà - Tri thức trực tuyến.

Quy định mới cũng cấm các hành vi mê tín, bói toán, lập bàn thờ, để bát hương hoặc thắp hương trong hội trường, phòng họp, phòng làm việc, phòng ở và các địa điểm thuộc trụ sở công an (trừ khi tổ chức lễ tang).

Về việc ứng xử khi giao tiếp với nhân dân, dự thảo thông tư quy định cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, không sách nhiễu, gây phiền hà với nhân dân.

Khi ăn ở, sinh hoạt tại nhà dân, cán bộ, chiến sĩ công an phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; tôn trọng nếp sống của gia đình, phong tục tập quán của địa phương và làm tốt công tác dân vận.

Dự thảo thông tư kết thúc lấy ý kiến trong tháng 5 và sẽ ban hành trong năm 2019.

Đối tượng áp dụng Thông tư là các đơn vị công an; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học sinh, sinh viên các học viện, nhà trường, công nhân công an nhân dân (gọi chung là cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân).

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN