Thứ ba, 01/12/2020 | 15:11
RSS

Đề nghị truy tố Đường 'Nhuệ' vụ bảo kê dịch vụ hỏa táng

Thứ ba, 03/11/2020, 15:14 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án Đường 'Nhuệ' 'bảo kê' thu phí hỏa táng.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online ngày 3/11 cho biết cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự số 56 và đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình để đề nghị truy tố các bị can về tội "cưỡng đoạt tài sản" quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự.

Theo kết luận điều tra, đã có gần 30 tập thể và cá nhân gửi đơn đến Công an tỉnh Thái Bình tố cáo việc bị vợ chồng Đường "Nhuệ" cùng nhóm đàn em ăn chặn tiền hỏa táng. Để đấu tranh làm rõ, ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự "cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại tỉnh Thái Bình liên quan đến hoạt động tang lễ hỏa táng trên địa bàn tỉnh.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã khởi tố 6 bị can gồm Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi), Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Đường), Quách Việt Cường (46 tuổi), Ninh Đức Lợi (46 tuổi), Nguyễn Khắc Nin (41 tuổi) và Phạm Văn Úy (31 tuổi).

Cơ quan điều tra xác định để thâu tóm dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Thái Bình, từ cuối năm 2017, Đường "Nhuệ" đứng ra thành lập Hiệp hội hỏa táng tỉnh Thái Bình và ép các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn phải tham gia vào làm hội viên để phân chia địa bàn cho các hội viên hoạt động.

Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố vụ Đường 'Nhuệ' thu phí hỏa táng
Đường "Nhuệ". Ảnh: Internet

Đồng thời, vợ chồng Đường "Nhuệ" yêu cầu mỗi hội viên phải nộp về cho hiệp hội 500.000 đồng/ca hỏa táng, những trường hợp chống đối không tham gia và nộp số tiền nói trên về cho hội sẽ bị đe dọa, hành hung gây khó dễ mỗi khi nhận các đám đưa đi hỏa táng.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Đường "Nhuệ", ngày 29/10, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015, xảy ra tại Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Bằng Giang (39 tuổi) và Hoàng Hồng Hạnh (42 tuổi, cán bộ Công an huyện Vũ Thư) để điều tra vì có dấu hiệu của tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Hồi tháng 6, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình. Trong số này có vụ việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng, 25 tuổi, ở huyện Vũ Thư, Thái Bình). Tiến là con nuôi Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ).

Theo hồ sơ điều tra, hồi tháng 4/2018, Tiến và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe khách), yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải nộp 3 triệu đồng nhưng tài xế này không đồng ý. Tối 22/5/2018, Tiến, Sáng cùng 2 người nữa đến nhà anh Hoàng. Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân tay và chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường "Nhuệ" đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường 130 triệu đồng và yêu cầu lái xe này không đi giám định thương tích. Anh Hoàng đồng ý với đề nghị này. Ngày 22/7/2018, Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN