Thứ năm, 19/05/2022 | 03:16
RSS

Đạo diễn, Nhà sản xuất 9X Minh Móm: 'Xuất phát điểm càng thấp thì sức bật càng phải cao'

Thứ tư, 25/07/2018, 07:00 (GMT+7)

Phải bỏ học từ lớp 9, làm đủ nghề để kiếm sống và không có điều kiện theo bất kỳ một khóa học nào về nghệ thuật, nhưng Đoàn Ngọc Minh vẫn trở thành một trong những đạo diễn trẻ mát tay được nhiều người biết đến.


Đạo diễn, nhà sản xuất trẻ Đoàn Ngọc Minh (còn được biết đến với biệt danh "Minh Móm")

Từ vai quần chúng đến casting diễn viên cho các dự án điện ảnh bom tấn

Chưa từng tốt nghiệp bất kỳ một khóa đào tạo về nghệ thuật nào, nhưng Đoàn Ngọc Minh (SN 1994, TP HCM) lại được nhiều người biết đến với vai trò là đạo diễn, nhà sản xuất trẻ mát tay với hàng loạt seri phim đình đám trong giới trẻ: Sửu nhi, Căn Hộ 4C, Thần tượng tuổi 300…

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, Đoàn Ngọc Minh cho biết, anh đam mê nghệ thuật từ nhỏ nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên phải bắt đầu tự lập từ năm lớp 7. Sau khi tốt nghiệp cấp II, thấy nhà càng lúc càng nghèo nên Đoàn Ngọc Minh buộc phải bỏ dở con đường bút nghiên để học nghề cơ khí.


Đoàn Ngọc Minh chỉ đạo diễn xuất.

Lăn lộn kiếm tiền từ rất lớn và trải qua khá nhiều “nghề”: phát tờ rơi, bán vé số, phục vụ, phụ hồ, bảo vệ, pha chế… dường như khiến Đoàn Ngọc Minh lãng quên đi mong ước ban đầu của bản thân. Cho đến ngày tình cờ được một người bạn rủ đi đóng vai quần chúng trong một bộ phim, khát khao từ thuở nhỏ trỗi dậy, Đoàn Ngọc Minh mới quyết tâm thực hiện ước mơ của mình mặc cho gia đình ngăn cấm.

“Minh không hề xấu hổ mà ngược lại luôn tự hào vì xuất phát điểm của mình thấp hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Vì những năm tháng làm nghề tự do, đóng vai quần chúng đã giúp Minh có thêm nhiều vốn sống cũng như những kiến thức xã hội- một điều vô cùng cần thiết khi làm đạo diễn. Nên khi kể về một câu chuyện hay một nhân vật nào đó, Minh sẽ dễ dàng nhìn ra bản chất cốt lõi của vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác hơn”- Đoàn Ngọc Minh chia sẻ.


Đoàn Ngọc Minh là người khá khắt khe và chỉn chu trong từng khuôn hình.

Khá vất vả trong việc theo đuổi giấc mơ nghệ thuật nên khi đã có thành tựu nho nhỏ, Đoàn Ngọc Minh quyết định thành lập Group Cast. Ban đầu, đây chỉ là nơi chắp cánh cho những bạn trẻ có cùng đam mê với anh chàng nhưng không có điều kiện tiếp cận nó. Nhưng lâu dần, đây là nơi chuyên casting diễn viên cho những dự án phim bom tấn của Việt Nam: KungFu Phở,Trùm Cỏ, 12 Chòm Sao "Vẽ đường cho yêu chạy", Chàng Trai Năm Ấy, Em Chưa 18...

Trong từ điển không có từ “bỏ cuộc”

Từ những vai diễn quần chúng, Đoàn Ngọc Minh không ngừng tích lũy kinh nghiệm, trau dồi bản thân để bước dần tới những vai diễn lớn hơn rồi sau đó là đạo diễn. Trong quá trình này, 9X đã gặp phải không ít khó khăn.

“Đối với những nhóm làm phim trẻ, đạo diễn thường là người điều hành luôn việc sản xuất, thậm chí phải quán xuyến từ những việc nhỏ nhất. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm nên một vài dự án có xảy ra trục trặc, dẫn đến chi phí sản xuất đội lên hơi cao. Mà với những dự án mới của diễn viên trẻ thường không có nhà tài trợ hoặc có tài trợ nhưng rất ít. Nên khi bị lỗ, Minh phải tự bỏ tiền túi ra để bù mà không dám nói với ai. Vì mình là leader, nếu chia sẻ ra dễ khiến mọi người có tâm lý tiêu cực và dẫn đến mất lửa trong dự án”- Đoàn Ngọc Minh nhớ lại.


Luôn lạc quan và trong từ điển không bao giờ có từ "bỏ cuộc".

Khó khăn là thế nhưng Đoàn Ngọc Minh cho biết, chưa có một giây phút nào anh nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Chàng đạo diễn trẻ nói:

“Trong từ điển của Minh, từ ngày bắt đầu cho đến hiện tại chưa bao giờ có từ “bỏ cuộc”. Vì chưa có một giây phút nào Minh nghĩ đến chuyện bỏ cuộc cả. Minh nghĩ rằng, mình nghĩ như thế nào thì sẽ trở thành như vậy nên tìm mọi cách để thực hiện bằng được mục tiêu mình đặt ra”.


Đạo diễn, nhà sản xuất trẻ Đoàn Ngọc Minh muốn tạo sân chơi và môi trường thử sức với những bạn trẻ có đam mê nghệ thuật.

Muốn là người thay đổi thị trường làm phim trên Youtube

Là một trong những nhóm đầu tiên khơi mào cho trào lưu phim học đường trên Youtube và khá thành công với Sửu Nhi, Đoàn Ngọc Minh cho rằng, xu hướng làm phim chiếu trên Youtube đang nhiều nhiều người theo đuổi, trong đó phần lớn là nghệ sỹ trẻ. Trong đó, nguyên nhân vì ít tốn kém, không bị kiểm duyệt (trừ khi vi phạm thuần phong Mỹ tục), gần gũi dễ tiếp cận khán giả. Đây cũng là một bệ phóng nghề nghiệp, đưa tên tuổi nghệ sỹ trẻ đến gần hơn với công chúng.

“Khán giả truy cập nhiều nhất vào Internet, trong đó có Youtube chủ yếu là giới trẻ. Nên các nhà sản xuất thường có nhiều content về học đường. Nhưng cũng chính điều này đã khiến thị trường bị bão hòa, ngày càng có nhiều phim bị rơi vào lối mòn, bí ý tưởng, phim sau na ná phim trước hoặc chắp vá lẫn nhau.

Đoàn Ngọc Minh có tham vọng muốn là người thay đổi thị trường làm phim trên Youtube

Trong khi đó, ở thị phần Youtube, khung giờ vàng có lượng tương tác cao, tối ưu hóa mọi thứ cũng sẽ không nhiều. Mà mỗi ngày có tới cả chục phim về học đường ra đời, thử hỏi sẽ có bao nhiêu phim nổi bật, bao nhiêu phim chìm xuồng?”- Đoàn Ngọc Minh trăn trở.

Khi được hỏi về việc có tiếp tục theo đuổi việc làm phim trên Youtube nữa hay không và làm thế nào để tránh bị rơi vào lối mòn nhàm chán, Đoàn Ngọc Minh cho biết, hiện tại 9X có nhiều nhất là thời gian và tuổi trẻ nên muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực mới.

“Hiện tại Minh đang tập dần bước ra khỏi vai trò đạo diễn và đang hướng tới hình ảnh nhà sản xuất nhiều hơn. Mục tiêu trong năm nay của Minh là sản xuất được phim điện ảnh đầu tay, làm một web series ấp ủ về chủ đề cung hoàng đạo, format và content mới hơn. Bởi Minh luôn mong muốn mình sẽ là người tiên phong thay đổi thị trường làm phim của Youtube Việt. 

Ngoài ra, Minh cũng đang quản lý và hổ trợ định hướng một vài nghệ sỹ underground và hướng các bạn đi theo con đường đúng đắn để phát triển sự nghiệp tốt hơn. Có thể mọi người sẽ thấy Minh ôm một lúc khá nhiều công việc nhưng Minh nghĩ mình còn trẻ còn khỏe thì ngại gì mà không tạo ra thử thách cho bản thân cũng như muốn thử xem sức bật của mình sẽ đi được đến đâu”- Đoàn Ngọc Minh tâm sự.


Xem thêm Thần tượng tuổi 300 sitcom | Trailer: Một hiện tượng "kì lạ" sắp xảy ra cùng dàn diễn viên tài năng​

Bảo Trâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN