Thứ ba, 22/09/2020 | 08:25
RSS

Đang chơi thể thao, người đàn ông nhập viện cấp cứu vì nguyên nhân bất ngờ

Thứ ba, 15/09/2020, 06:32 (GMT+7)

Bệnh nhân được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu sau khi có triệu chứng đau ngực, khó thở khi đang chơi thể thao.

Người đàn ông nhập viện khẩn cấp do đau ngực, khó thở khi đang chơi thể thao

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị tràn phổi màng khí tự phát. Theo đó, bệnh nhân là anh N.D.T. (36 tuổi, trú tại Long Biên), khi đang chơi thể thao bỗng có triệu chứng đau ngực, khó thở, ngay sau đó anh được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện trên hình ảnh phim X-quang của bệnh nhân có dịch, có khí. Sau khi loại trừ khả năng do dịch bệnh, bệnh nhân được chuyển tới Khoa Ngoại tổng hợp. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tự phát, bệnh nhân được chỉ định dẫn lưu màng phổi cấp cứu, mổ khâu kén khí và cầm máu, làm sạch khoang màng phổi. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, sớm được ra viện.

Người đàn ông nhập viện khẩn cấp do đau ngực, khó thở khi đang chơi thể thao

Kết quả Phim CT nhu mô phổi bị xẹp do tràn khí màng phổi. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang 

Trao đổi với VTV News, Bác sĩ Phan Văn Thành - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết tràn khí màng phổi tự phát là một bệnh thường gặp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe cũng như gây nguy hiểm tính mạng nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời. 

Có hai loại tràn khí màng phổi tự phát là: tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát và tràn khí màng phổi tự phát thứ phát. Trong đó, tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát thường gặp ở nam giới, trẻ tuổi (tỷ lệ là 3 nam/1 nữ). Bệnh có thể xuất hiện ở những người trước đó vốn khỏe mạnh. 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thường do vỡ các bóng khí ở đỉnh phổi. Cơ chế hình thành các bóng khí có thể do bẩm sinh hoặc do viêm tiểu phế quản tận. Bệnh thường gặp ở người cao, gầy vì cơ địa này áp lực đỉnh phổi thấp hơn, dễ gây vỡ các bóng khí. Khoảng 30% trường hợp tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát bị tái phát sau điều trị dẫn lưu màng phổi đơn thuần.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN