Thứ tư, 23/09/2020 | 15:44
RSS

Uống 14 viên paracetamol để giảm đau, cô gái 16 tuổi nhập viện khẩn cấp

Thứ sáu, 21/08/2020, 12:25 (GMT+7)

Bệnh nhân thường xuyên bị đau đầu và có tiền sử đau dạ dày nên trong khoảng 3 - 4h, bệnh nhân đã uống 14 viên paracetamol với mục đích giảm đau.

Sự kiện:
Cao Bằng

Uống 14 viên paracetamol để giảm đau, cô gái 16 tuổi nhập viện khẩn cấp

Cô gái nhập viện cấp cứu do sử dụng paracetamol quá liều. Ảnh minh họa

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết tại đây vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân, 16 tuổi trong tình trạng nôn ói, mệt mỏi, đau bụng do sử dụng paracetamol quá liều. Được biết, bệnh nhân thường xuyên bị đau đầu và có tiền sử đau dạ dày nên đã uống 14 viên paracetamol trong khoảng 3-4h với mục đích giảm đau. 

Trước đó, gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân thường xuyên bị đau đầu và có tiền sử đau dạ dày nên đã uống 14 viên paracetamol trong khoảng 3-4h với mục đích giảm đau, ngay sau khi phát hiện gia đình đã lập tức đưa đi cấp cứu. 

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng paracetamol quá liều. Các bác sĩ đã tiến hành giải độc và hồi sức cho bệnh nhân. Do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân không bị tổn hại đến sức khỏe  

Trao đổi với PV, BS Hoàng Văn Kiền, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng phổ biến trên thị trường và người dân có thể tự mua dễ dàng tại các quầy thuốc. Do dễ mua và dễ sử dụng nên không ít trường hợp sử dụng thuốc này quá liều gây ra tình trạng ngộ độc cấp.

Theo BS Kiền, tình trạng ngộ độc paracetamol rất dễ gặp nếu người dân không để ý. Khác với ngộ độc do chủ định uống để tự tử, bệnh nhân được người thân biết ngay, đưa đến viện sớm. Còn người bệnh ngộ độc paracetamol vì uống thuốc với mục đích giảm đau, hạ sốt nhiều khi ngay cả họ cũng không biết, không nghĩ mình ngộ độc. Chỉ đến khi cơ thể mệt mỏi, vàng da, viêm gan rồi mới đến viện thì đã quá muộn.

Do đó, BS Kiền khuyến cáo, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ ngộ độc paracetamol cần gây nôn cho bệnh nhân khi còn tỉnh táo và lập tức đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Để phòng ngừa ngộ độc, cũng như những tác hại do sử dụng paracetamol gây ra, mọi người cần sử dụng paracetamol đúng cách. 

Ngoài ra, khi dùng paracetamol giảm đau, hạ sốt cần sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Tùy theo lứa tuổi, cân nặng mà có liều dùng khác nhau, nhưng mỗi lần uống thuốc phải cách nhau từ 4 - 6h.

Nếu triệu chứng đau hoặc sốt vẫn kéo dài trên 2 ngày cần nhanh chóng đến bác sĩ thăm khám để tìm nguyên nhân và được chữa trị kịp thời. Trường hợp phải sử dụng paracetamol thường xuyên để giảm đau cần phải tuân thủ chỉ định theo liều lượng và khuyến cáo của bác sĩ.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau, hạ sốt nào cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Những trường hợp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về gan, thận, người cao tuổi càng cần phải thận trọng hơn khi sử dụng paracetamol. Đặc biệt, khi sử dụng loại thuốc này người bệnh tuyệt đối không uống rượu, vì sự kết hợp giữa rượu và paracetamol gây tăng độc tính đối với gan lên rất nhiều lần.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN