Thứ hai, 19/04/2021 | 08:01
RSS

Nặn mụn trên mũi, cô gái 19 tuổi nhập viện khẩn cấp vì nhiễm trùng

Thứ sáu, 11/09/2020, 16:31 (GMT+7)

Cô gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, kèm theo các dấu hiệu của viêm màng não nghiêm trọng do bị nhiễm trùng sau khi nặn mụn trên mũi.

Nặn mụn trên mũi, cô gái 19 tuổi bị nhiễm trùng nặng

Ảnh minh họa. 

Theo nguồn tin trên VTV News, mới đây, một cô gái (19 tuổi, ở Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu do bị nhiễm trùng nặng sau khi dùng tay nặn mụn trên mũi.  Cụ thể, sau khi phát hiện một nốt mụn đỏ tại khu vực quanh mũi, cô gái đã dùng tay nặn mụn ra. Vài ngày sau, cô gái bắt đầu cảm thấy đau ở vùng da dưới mắt bên phải. Tuy nhiên, cơn đau không biến mất mà dai dẳng không hết. 

Đến khi phần da dưới mắt phải sưng to kèm theo sốt, gia đình đã đưa cô gái đến khám tại một bệnh viện ở thành phố Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang,Trung Quốc). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốt đến 39 độ C kèm theo các dấu hiệu của viêm màng não nghiêm trọng. 

Tai bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cô gái mắc huyết khối xoang hang, nghĩa là hình thành cục máu đông trong xoang hang, nằm dưới não. Cục máu đông xuất hiện ở xoang hang khi nhiễm trùng từ tai, răng, xoang mũi hoặc do nặng mụn lan đến xoang hang.

Cục máu đông bị nhiễm trùng sẽ gây áp lực lên não, có thể gây tê liệt một phần hoặc toàn bộ cơ thể, làm mất thị lực và viêm màng não. Trong một số trường hợp, bệnh còn có thể gây tử vong ngay cả khi được điều trị kịp thời. Các thống kê cho thấy cứ 3 người mắc thì có 1 người tử vong, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Các bác sĩ nhận định tính mạng cô có thể gặp nguy hiểm nếu bệnh diễn biến nặng hơn. Rất may, sau khi được điều trị bằng kháng sinh, sức khỏe cô gái dần ổn định và đang trong quá trình phục hồi.

Báo Thanh niên dẫn nguồn tin từ Daily Mail cho hay, nguyên nhân gây huyết khối xoang hang là do bệnh nhân nặn mụn trên chóp mũi - khu vực nằm trong "tam giác nguy hiểm". Phần này bắt đầu từ giữa hai mắt, kéo dài xuống sống mũi, xuống đến môi trên và mở rộng ra hai bên khóe môi. 

Các chuyên gia cảnh báo nặn mụn ở vùng da trong “tam giác nguy hiểm” có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt, ca bệnh trên cũng là lời cảnh báo cho thấy những thói quen tưởng chừng vô tình, đơn giản lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như thế nào.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN