Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:01
RSS

Đại gia mua được “cụ sưa” 200 năm tuổi lo lỗ

Thứ hai, 27/03/2017, 08:04 (GMT+7)

Sau khi mua thành công cây sưa 200 năm tuổi với giá 26 tỷ đồng, đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết ông đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đến khi chặt hạ kéo dài quá lâu.

Liên quan đến vụ việc cây sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc (Thuận Thành, Bắc Ninh) được bán với giá 26 tỷ  đồng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với vị đại gia này.

Qua quá trình tìm hiểu được biết, người trúng đấu giá gốc sưa 200 năm tuổi là ông Nguyễn Văn Hùy – một đại gia có tiếng chịu chơi ở làng gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh).

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Văn Hùy cho biết, ông đã trúng đấu giá mua lại cây sưa ở đình làng Đông Cốc từ tháng 8/2016 với mức giá 24,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên do những rắc rối liên quan đến việc một số người dân không đồng ý bán cây sưa với giá 24,5 tỷ đồng nên đã xảy ra xô xát, UBND huyện Thuận Thành đã có văn bản yêu cầu UBND xã Hà Mãn tạm dừng việc khai thác cây sưa để ổn định tình hình.

Bán đấu giá cây sưa 200 tuổi 1

Đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết ông đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đến khi chặt hạ kéo dài quá lâu.

“Thời gian trước, tôi cũng đã xuống họp, động viên cũng như làm công tác tư tưởng với bà con để việc khai thác gỗ được diễn ra một cách thuận lợi.

Sau khi nghe những ý kiến của nhiều người dân, tôi cũng đã đồng ý hỗ trợ thêm cho người dân 1,5 tỷ đồng để mọi người ổn định cuộc sống.

Thời điểm trước đó, do chính quyền địa phương không có ý kiến động viên cũng như giải thích cho người dân hiểu nên mới nảy sinh mâu thuẫn, xô xát”, ông Hùy thông tin.

Đánh giá về chất lượng của gỗ của cây sưa 200 năm tuổi ở đình làng Đông Cốc, ông Hùy cũng cho biết cây gỗ hoàn toàn bình thường và không có vấn đề gì ảnh hưởng.

“Chất lượng gỗ hoàn toàn bình thường, không bị hư hỏng nhiều. Khối lượng gỗ khai thác được cũng không chênh lệch lắm so với những gì chúng tôi đã nhận định ban đầu.

Lượng gỗ thu về cũng chỉ bị hao hụt đi đôi chút bao gồm 1 khúc thân, 2 khúc cành và bộ gốc. Tuy nhiên, đó là chưa tính đến ngọn cành nên chuyện này không đáng lưu tâm”, ông Hùy thông tin.

Bán đấu giá cây sưa 200 tuổi 2

Ông Hùy khẳng định việc đấu giá cây sưa diễn ra theo đúng quy định của pháp luật

Cũng theo ông Hùy, phải đến khi cây sưa được chặt hạ và vận chuyển về tận kho lúc đó vị đại gia này mới yên tâm.

“Tôi sợ nhất trong khi đã chồng đủ tiền ra rồi nhưng đến lúc hạ cây lại bị nhiều người đến gây khó dễ. Trước đó, một vụ ẩu đả đã xảy ra và việc hạ cây sưa đã bị dời lại thời gian khá nhiều gây ảnh hưởng rất lớn.

Khi việc chặt hạ và vận chuyển xong xuôi rồi tôi mới thấy yên tâm. Tuy nhiên, tôi cũng đang sợ vì thời gian từ khi đấu giá đến lúc khai thác bị kéo dài quá lâu gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh”, ông Hùy cho biết.

Trước những tin đồn thất thiệt của một số người dân cho rằng có những mập mờ xung quanh việc mua bán cây sưa 200 tuổi, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cũng lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Bán đấu giá cây sưa 200 tuổi 3

Cây sưa khi vận chuyển về sẽ được để vào kho và được tính toán kỹ trước khi "xẻ thịt".

“Từ việc đấu giá đến chặt hạ sưa đều được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật và trước sự chứng kiến của nhiều người, hoàn toàn không có gì mập mờ như những lời đồn thổi.

Trước khi thực hiện đấu giá, tỉnh Bắc ninh cùng Bộ Văn hóa, thể thao Du lịch cũng đã có văn bản đồng ý việc bán sưa. Văn bản này tôi cũng đã được xem qua”, ông Hùy khẳng định.

Khi được hỏi về số phận của cây sưa 200 năm tuổi khi được chặt hạ, ông Hùy cho biết trước mắt cây sưa sẽ được để ở kho, sau đó ông sẽ căn cứ và tính toán theo số lượng tiền khách đặt hàng, nếu cảm thấy phù hợp mới làm.

“Tôi cũng là người làm kinh doanh hơn nữa việc bỏ ra số tiền vài chục tỷ đồng để mua một cây gỗ về là rất lớn nên tôi sẽ phải tính toán thật kỹ để tránh thua lỗ”, ông Hùy nói.

Nguyễn Dương
Theo Đời sống Plus