Thứ ba, 28/09/2021 | 21:24
RSS

Bắc Ninh: Chặt hạ cây sưa 200 tuổi từng được trả giá 50 tỷ đồng

Chủ nhật, 26/03/2017, 09:20 (GMT+7)

Sáng 25/3, hàng chục người với cưa máy và máy xúc đã tiến hành chặt hạ “cụ” sưa 200 năm tuổi từng được đấu giá 50 tỷ đồng ở đình làng Đông Cốc (Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh).

Nguồn tin từ người dân thôn Đông Cốc (xã Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, trong sáng 25/3, hàng chục người với cưa máy, máy xúc và ô tô đã tiến hành chặt hạ cây sưa 200 năm tuổi ở đình làng Đông Cốc dưới sự chứng kiến của chính quyền xã Hà Mãn cùng người dân trong thôn.

Theo những hình ảnh và thông tin được người dân cung cấp, cây sưa 200 tuổi được cắt làm nhiều đoạn, sau đó dùng máy xúc xúc cả rễ lên.

cây sưa 200 tuổi

"Cụ" sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc bị chặt hạ vào sáng 25/3

Theo người dân, buổi chặt hạ có cả sự góp mặt của vị đại gia gỗ Đồng Kỵ trúng đấu giá cây sưa 200 tuổi với số tiền 24,5 tỷ đồng.

Theo một số người dân địa phương, khi việc chặt hạ bắt đầu được tiến hành ở đình làng, một số người dân ra bày tỏ sự không đồng tình vì còn nhiều vấn đề cũng chưa rõ ràng... nhưng chính quyền địa phương cùng người đấu giá vẫn thực hiện việc chặt, hạ. Đến chiều 25/3, toàn bộ cây đã được chuyển lên ôtô cho người trúng đấu giá.

Trước đó, việc đấu giá cây sưa sau đó gây ra tranh cãi lớn giữa người dân và chính quyền địa phương khi nhiều người dân cho biết cây sưa này từng được trả giá 49 tỷ đồng.

Đỉnh điểm mâu thuẫn là trong cuộc họp “triển khai kế hoạch hạ giải cây sưa cho người trúng đấu giá” diễn ra tại nhà văn hóa thôn Đông Cốc hôm 7/12, anh Nguyễn Văn Đoàn (SN 1989, một người dân trong thôn) đến tham gia họp đã bị anh Nguyễn Văn Tiên (một người dân khác trong thôn) dùng ghế nhựa đánh chảy máu đầu trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã Hà Mãn và công an huyện Thuận Thành.

cây sưa 200 tuổi bị chặt

Cây sưa 200 tuổi bị chặt hạ trước sự chứng kiến của đông đảo người dân

Những lùm xùm sau đó khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phải “tuýt còi” ra văn bản đình chỉ việc mua bán khai thác cây gỗ sưa tại đình làng Đông Cốc.

Theo ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cây sưa 200 tuổi là cây nằm trong di sản nên bộ Văn hóa và tỉnh đồng ý mới được khai thác nhưng việc đấu giá phải thực hiện đầy đủ quy trình đấu giá. Ông Quỳnh cho biết: “Ngày 5/8, tôi đã ra văn bản giao cho sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh rà soát lại toàn bộ quy trình. Hiện, sở Tư pháp đang phối hợp với phía công an và sở NN&PTNT rà soát lại lần cuối để kết luận”.

“Nếu trường hợp không chặt chẽ thì sẽ hủy kết quả đấu giá”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Đại diện chính quyền địa phương xác nhận, việc chặt hạ, chuyển cây sưa cho người trúng phiên đấu giá hồi năm 2016 đã được tiến hành xong. Theo chính quyền địa phương, đến thời điểm hiện tại, các vấn đề đã được giải quyết xong nên việc hạ giải cây được tiến hành.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus