Thứ hai, 15/04/2024 | 19:30
RSS

Đà Nẵng tìm được người sửa kết quả xét nghiệm Covid-19

Thứ năm, 03/12/2020, 10:07 (GMT+7)

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết đã xác định được người sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 của bà N.T.K.A được lan truyền trên mạng xã hội chiều tối ngày 2/12.

Ngày 3/12, theo nguồn tin trên báo Lao động, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết đã xác định được người sửa văn bản kết quả xét nghiệm của bà N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu) được lan truyền trên mạng xã hội chiều tối ngày 2/12.

Cụ thể, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu có ban hành giấy xác nhận bà A. âm tính với SARS-CoV-2 để hoàn thành hồ sơ tham gia một lớp học điều dưỡng tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tuy nhiên, khi bà A. để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì một nữ điều dưỡng làm cùng khoa của bà A. đã chụp lại, sửa kết quả từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo của các điều dưỡng ở khoa Nhi.

Sau đó, văn bản đã được chỉnh sửa này lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang và lo sợ. Hiện, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã yêu cầu điều dưỡng chỉnh sửa văn bản kết quả xét nghiệm làm bảng tường trình sự việc.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng báo cáo vụ việc lên Sở Y tế để sở đề nghị Phòng An ninh Chính trị - Công an Đà Nẵng vào cuộc truy tìm, xử lý các cá nhân tung văn bản này lên mạng xã hội.

Đà Nẵng tìm được người sửa văn bản kết quả xét nghiệm Covid-19

Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính covid-19 của bà N.T.K.A. được lan truyền trên mạng xã hội là giả. Ảnh: VTV News

Trước đó, chiều tối ngày 2/12, mạng xã hội lan truyền một giấy trích sao kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (SN 1976, trú quận Liên Chiểu). Giấy xét nghiệm này do Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu.

Theo giấy xác nhận, bà A. có kết quả dương tính SARS-CoV-2, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Ngay sau đó, ông Tôn Thất Thạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã lên tiếng khẳng định, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 của bà N.T.K.A. được lan truyền trên mạng xã hội là giả.

Ngoài ra, bác sĩ Lê Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cũng cho hay,  tờ giấy xét nghiệm lan truyền trên mạng đã bị sửa kết quả. Theo bác sĩ Sỹ, bà A. là nhân viên của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, đang chuẩn bị tham dự lớp học nghiệp vụ tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với chị A là cần thiết, theo đúng yêu cầu về phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn khi tham gia học tập, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 1/12, bà A. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã làm giấy xác nhận kết quả để bà A. tham gia lớp học tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo yêu cầu, ngày 2/12, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã có mẫu trích sao kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với trường hợp bà A, trên cơ sở kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Mẫu trích sao kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng sau đó lại nhanh chóng bị "chế" thành dương tính với chủng virus này.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN