Chủ nhật, 25/02/2024 | 15:34
RSS

Đà Nẵng cho phép người dân tắm biển trở lại từ 0h ngày 30/9

Thứ tư, 29/09/2021, 06:58 (GMT+7)

Từ ngày 30/9, Đà Nẵng cho phép người dân được tắm biển từ 4h30 đến 6h30 và phải rời đi ngay (chưa cho tắm nước ngọt); không tập trung đông người trên bãi biển.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tối ngày 28/9 ban hành Chỉ thị 08 về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, thay thế cho Chỉ thị 05 cách ly xã hội "cao hơn Chỉ thị 16" (áp dụng từ 18h ngày 31/7).

Theo đó, đối với vùng đang thực hiện cách ly y tế hoặc được thiết lập khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đấy” để phòng, chống dịch. Các vùng còn lại, sẽ được mở cửa các hoạt động, dịch vụ cơ bản để phục vụ người dân. Cụ thể: 

Đà Nẵng cho phép người dân tắm biển từ 4h30 đến không quá 6h30 hằng ngày. Chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển.

Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Chợ truyền thống cũng được phép mở lại với điều kiện bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến hoạt động của chợ đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; mang khẩu trang, khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

Đối với người đi chợ, mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng QRCode hợp lệ theo quy định; mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt. Riêng hoạt động của Chợ đầu mối Hòa Cường, Chợ đầu mối Cảng cá Thọ Quang được quy định tại văn bản riêng.

Đà Nẵng cho phép người dân tắm biển trở lại từ 0h ngày  30/9

Người dân Đà Nẵng được tắm biển trở lại từ ngày 30/9

Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) tập trung không quá 20 người trong 01 phòng; trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 100 người.

Đà Nẵng cũng cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự hoạt động trở lại, nhưng không được tập trung quá 30 người cùng một thời điểm. Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp được mở lại, nhưng không được tập trung quá 20 người.

Các cơ sở cắt tóc, gội đầu được mở lại nếu chủ tiệm, nhân viên đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày, không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm. Đám đang được tổ chức không quá 48 tiếng và không tập trung quá 20 người ở cùng một thời điểm.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú được hoạt động không quá 30% số phòng hiện có, nếu khách đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì được lưu trú tối đa không quá 50% số phòng (chưa được tổ chức dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú).

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện công cộng trong nội đô thành phố; vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng: Được hoạt động tối đa không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện.

Ngoài ra, Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Tạm dừng hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải đấu thể thao; khu phố đi bộ, chợ đêm; phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời.

Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường học, các cơ sở đào tạo vẫn tiếp tục tạm dừng. Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; tổ chức ăn, uống tập thể tại các đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia,... và hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh cũng chưa được mở lại.

Tính từ ngày 3/5/2021 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 4.913 ca Covid-19. Hiện có 49/56 xã, phường là vùng xanh. Thành phố đã tiêm vaccine mũi một cho hơn 713.000 người (số cần tiêm khoảng 800.000 người); hơn 84.000 mũi hai.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại