Thứ hai, 25/10/2021 | 01:44
RSS

"Đã đến lúc Hà Nội nên mở lại các cơ sở phục vụ ăn uống tại chỗ"

Thứ ba, 12/10/2021, 10:58 (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tại Hà Nội, các chuyên gia y tế cho rằng đã đến lúc hàng quán bán tại chỗ nên mở cửa để giúp cơ sở kinh doanh có cuộc sống "bình thường mới".

Sự kiện:
Hà Nội

Vì sao Hà Nội có thể mở lại các cơ sở phục vụ ăn uống tại chỗ?

Những ngày qua, dịch bệnh covid-19 tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát khi nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Người dân đang hy vọng một số dịch vụ thiết yếu cần được mở lại để giúp họ có cuộc sống "bình thường mới". 

Về vấn đề này, sáng 12/10, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng "Hà Nội nên mở lại các cơ sở phục vụ ăn uống tại chỗ".


PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng "Hà Nội nên mở lại các cơ sở phục vụ ăn uống tại chỗ". Ảnh: NVCC

Ông Hùng nêu ra 3 lý do cụ thể sau: Thứ nhất, Hà Nội vẫn có thể còn ca nhiễm trong cộng đồng nhưng nguy cơ rất thấp. Thứ 2, đã chấp nhận sinh sống an toàn với dịch thì nguy cơ không thể loại bỏ dịch bệnh tuyệt đối được hết. Thứ 3, có thể mở ở khu vực ít nguy cơ trước. Tuy nhiên, phải tăng cường kiểm sát biện pháp 5K, khai báo y tế phải làm nghiêm túc, chặt chẽ".


Cửa hàng ăn trên phố Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội dọn dẹp hàng quán trong đêm ngày 16/9 vừa qua. Ảnh: Nguyễn Chương

Đồng quan điểm với ông Hùng, trao đổi với PV Dân Việt, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, Hà Nội nên xem xét nới lỏng thêm cho các hoạt động kinh doanh đặc biệt cho học sinh trở lại trường sau ngày 15/10. 

"Ví dụ như nên cho hàng quán được phục vụ tại chỗ, công viên được hoạt động bởi việc đi lại tại những địa điểm trên sẽ không xảy ra tình trạng tụ tập đông người. Các quán cà phê, quán ăn cũng nên cho mở trở lại, đặc biệt các quán cà phê, quán ăn ở ngoài trời. Nếu trong nhà thì phải giữ khoảng cách, thông thoáng, thời gian đầu có thể phục vụ 50% công suất, sau đó tùy tình hình để tăng dần lên", ông Nga chia sẻ.

"Thủ đô nên mạnh dạn nới lỏng, tuy nhiên cần đáp ứng nhiều điều kiện"

Trước ý kiến cho rằng, việc mở cửa trở lại một số dịch vụ có nhiều nguy cơ lây nhiễm. Bởi Hà Nội hiện mới tiêm được hơn 8 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó có hơn 5,9 triệu người đã tiêm ít nhất 1 mũi, 2,55 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi. Như vậy, số lượng người chưa hoàn thành mũi 2 vẫn còn nhiều. Liệu việc mở cửa có an toàn?


PGS. TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, việc mở cửa hàng ăn uống phục vụ tại chỗ tại Hà Nội là cần thiết, tuy nhiên cần đáp ứng nhiều điều kiện...(Quán cơm ở Hà Nội bán mang đi tháng 9/2021) Ảnh: Gia Khiêm

"Việc mở cửa hàng ăn uống phục vụ tại chỗ tại Hà Nội là cần thiết và thủ đô nên mạnh dạn nới lỏng, tuy nhiên cần đáp ứng nhiều điều kiện, ví dụ như số lượng người được phục vụ là bao nhiêu, giãn cách như thế nào, thực hiện tốt 5K... Ở đâu xuất hiện ca bệnh thì phong tỏa ngay nơi đó, theo quy mô bé nhất, hạn chế phong tỏa rộng, để có thể làm ăn kinh tế", ông Nga nói.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, đã đến lúc học sinh cần quay trở lại trường học vì tất cả "đã ở nhà rất lâu rồi".

"Chúng ta cần để các cháu có kiến thức, đồng thời không khiếm khuyết về tinh thần, Hà Nội nên cho đi học từ bây giờ, dù có rủi ro nhưng cũng phải chấp nhận. Để việc quay trở lại trường học được an toàn, các giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường, cũng như phụ huynh học sinh phải được tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt vấn đề giãn cách giữa các lớp, học sinh với học sinh phải được tuân thủ tuyệt đối.

Tức là khi đi học trở lại, học sinh chỉ nghe giảng bài và trao đổi với thầy cô, còn các hoạt động văn nghệ, hát hò nên tạm dừng để đảm bảo an toàn. Các cuộc họp trong nhà trường cũng nên đảm bảo giãn cách, tuỳ tình hình mà có thể họp trực tiếp hoặc trực tuyến", ông Nga nêu cụ thể.

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt, chuyên gia cho rằng nên chủ động nghỉ học ở nhà, đồng thời đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm và báo ngay cho nhà trường nếu không may mắc Covid-19 để sớm có các biện pháp xử lý.

"Nếu một lớp phát hiện F0 thì lớp ấy sẽ cho học sinh chuyển qua học online chứ không thể nghỉ, đóng cửa toàn trường. Nếu giáo viên đã tiêm 2 mũi rồi thì không nên đưa họ đi cách ly, chỉ cần xét nghiệm Covid-19 là đủ", ông Nga thông tin thêm.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt