Thứ hai, 01/03/2021 | 10:09
RSS

Đã có 2 học sinh tử vong do bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh gấp

Thứ năm, 19/01/2017, 07:18 (GMT+7)

Theo Cục Y tế Dự phòng, bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Mới đây, ổ dịch bạch hầu đã xảy ra tại trường cấp 3 Tây Giang, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam, khiến 2 học sinh tử vong, 24 người cách ly.

Trước tình hình đó, ngày 18-1, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo trong việc phòng, chống dịch.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, huyện miền núi Tây Giang sát biên giới với một tỉnh của Lào nơi trước đó xảy ra dịch bạch hầu với hơn 600 ca. Những học sinh bị bệnh đã lớn, rất có thể chưa được tiêm phòng. Bộ Y tế đã giao cho Viện Pasteur Nha Trang cử đoàn công tác đến trường đễ hỗ trợ khống chế dịch bệnh và triển khai tiêm văcxin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh và giáo viên của trường.

“Quan trọng nhất lúc này là uống thuốc dự phòng, sau đó sẽ tiêm văcxin Td phòng bệnh. Trường hợp tử vong ban đầu hết sức đáng tiếc do không chẩn đoán đúng bệnh”, tiến sĩ Phu nói.

Cũng theo tiến sĩ Phu hiện nay do làm tốt công tác tiêm chủng, số ca bạch hầu không nhiều nhưng vẫn có thể xảy ra rải rác. Vì thế, các bác sĩ cần chú ý biểu hiện để chấn đoán đúng, điều trị kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Bất cứ trường hợp nào chưa có miễn dịch, chưa tiếp xúc với mầm bệnh, chưa tiêm phòng đủ hoặc đã tiêm nhưng không sinh miễn dịch đều dễ mắc bạch hầu. Đây là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, tiến sĩ Phu khuyến cáo.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hay người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc, nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Một bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: VTV

Theo đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo:

Trước hết, để đảm bảo không có ca mắc bạch hầu mới, những người thuộc diện nghi ngờ, tiếp xúc gần sẽ được uống thuốc dự phòng, tiếp đó tiêm vắc xin. Cụ thể, trường THPT Tây Giang có 20 lớp với 789 học sinh, 70 giáo viên và cấp dưỡng. Hiện đã có 866 người được uống thuốc dự phòng và đang tiến hành tiêm ngừa vắc xin cho hơn 700 người.

Người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đúng lịch. Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng: Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.Uh

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Với người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus