Thứ hai, 27/06/2022 | 16:01
RSS

Cựu Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tội, được bị hại xin giảm án

Thứ sáu, 08/05/2020, 15:40 (GMT+7)

Sáng ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Chí Phương (SN 1961, ngụ số 158 phố Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội "Nhận hối lộ" theo điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Sáng 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Nhận hối lộ đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa). Ông Phương được người nhà dùng ôtô đưa đến và dìu vào trong từ sớm.

Mở đầu phiên xử, bị cáo Phương trình bày với HĐXX xin được ngồi để trả lời vì do sức khỏe yếu và được chủ tọa Hà Huy Hùng chấp nhận. Bên cạnh ông Phương có một người ngồi gần để hỗ trợ, đảm bảo sức khỏe.

HĐXX cũng cho biết kể từ khi bị khởi tố đến nay thì bị cáo Phương thường xuyên đau ốm. Qua giám định sức khỏe, cựu Trưởng công an TP Thanh Hóa được xác định "mất 62% sức khỏe". Trong phiên tòa, người bị hại là ông Đỗ Đức Hiếu, cựu thuộc cấp của ông Nguyễn Chí Phương cũng có mặt tại tòa.

Tại phiên xét xử sáng nay 8/5, ông Đỗ Đức Hiếu, khai đã tới gặp và đưa tiền 3 lần cho bị cáo Phương với tổng số tiền là 260 triệu đồng. Sau khi biết mình không thoát tội, vẫn bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội "Trộm cắp tài sản", Hiếu đã nhiều lần tới nhà Nguyễn Chí Phương để đòi lại số tiền nhưng không được nên đã tố cáo Phương tới cơ quan công an.

Cựu Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tội, bị hại xin giảm án cho
Ông Phương tại tòa hôm nay. Ảnh: Vietnamnet

NLĐ cho hay, trong phần xét hỏi, ông Đỗ Đức Hiếu cũng đã tường trình lại quá trình đưa tiền cho bị cáo Phương như trong cáo trạng đã truy tố. Tuy nhiên, Hiếu cho biết cũng không mong muốn sự việc này xảy ra và xin tòa xem xét giảm mức án thấp nhất cho cựu lãnh đạo của mình.

Tại tòa, bị cáo Phương thừa nhận nội dung cáo trạng nêu trên là đúng và cho hay do "thiếu tỉnh táo" nên để xảy ra sự việc này. Được nói lời cuối cùng, bị cáo Phương cho biết bản thân ông có quá trình gần 40 năm công tác trong ngành công an, giữ nhiều chức vụ ở nhiều địa bàn, có cả miền núi, đạt được nhiều thành tích và nhận được nhiều bằng khen của các cấp, các ngành,... Vì thế, ông mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ bản án.

Sau đó, HĐXX tuyên bố nghị án, phần tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 12/5. Đây là lần thứ 3, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử ông Nguyễn Chí Phương. Hai lần trước tòa diễn ra lần lượt vào các ngày 18/3, 6/4 nhưng do bị cáo bị ốm và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo cáo trạng, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa) lấy trộm xe máy của đồng nghiệp là Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe của cơ quan.

Hôm sau, Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu. Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khoảng 20h tối cùng ngày, Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải (cán bộ đội CSGT) đến nhà riêng của ông Phương. Hiếu mang theo một túi quà và phong bì 50 triệu đồng với mong muốn được bỏ qua sai phạm, không bị xử lý hình sự. 

Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng lên phòng làm việc của ông Phương và nói “cháu nhờ bác lo liệu giúp”. Ông Phương trả lời Hiếu: “Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc”.

Ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng đến nhà riêng của ông Phương, ông nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được.

Hiếu tiếp tục đề nghị ông Phương giúp để không bị khởi tố và được trả lời: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND TP, rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”. Tổng số tiền Hiếu đã đưa cho ông Phương là 260 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản  Không đạt được mục đích, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng chỉ được trả lại 150 triệu đồng. Hiếu không đồng ý nhận tiền và bỏ về.

Đến tháng 11/2018, Đỗ Đức Hiếu bị TAND TP Thanh Hóa xử phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản. Sau khi hội đồng xét xử tuyên án, Hiếu đã nộp đơn và các file ghi âm tố cáo ông Phương.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN