Thứ năm, 19/05/2022 | 01:50
RSS

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải

Thứ sáu, 08/05/2020, 15:22 (GMT+7)

17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, thống nhất quan điểm rằng Hồ Duy Hải không bị oan sai.

Theo PLO, trưa ngày 8/5 chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã lấy biểu quyết về từng vấn đề cụ thể. Theo đó, 17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao.

Hội đồng thẩm phán thống nhất quan điểm rằng Hồ Duy Hải không bị ép cung, mớm cung, lời khai tổng cung phù hợp với chứng cứ khác như lời khai của các nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nên xác định Hải phạm tội giết người, cướp tài sản, là đúng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục giữ nguyên quan điểm đã nêu trong kháng nghị đề nghị hủy án điều tra lại. Đối với nội dung vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu, những sai sót có làm thay đổi bản chất vụ án? 17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán biểu quyết: “Không thay đổi bản chất vụ án”.

Với nội dung bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án? Toàn bộ thành viên cùng biểu quyết: “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”.

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải
Hình ảnh từ phiên giám đốc thẩm. Ảnh: Zing

Về quyết định số 639 ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, vậy quyết định kháng nghị số 15 của VKSND Tối cao có đúng pháp luật? 17 thành viên của Hội đồng Thẩm phán có chung ý kiến: “Không đúng pháp luật”.

Cuối cùng, khi tham gia biểu quyết, toàn bộ thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao không chấp nhận kháng nghị hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án tử tù Hồ Duy Hải.

Theo nội dung kháng nghị của VKSNDTC, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án. Do đó, VKSNDTC cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Đối với nội dung này, thành viên HĐTP TANDTC, VKSNDTC đã hỏi điều tra viên, kiểm sát viên, cơ quan tố tụng sơ thẩm, phúc thẩm trong quá trình khám nghiệm hiện trường đã thu giữ những gì liên quan đến vụ án? Những vật chứng rất quan trọng là “chiếc thớt”, “con dao” và “chiếc ghế nhựa” tại sao không thu giữ được? Tại sao không giám định thời gian chết của nạn nhân? Việc thu thập dấu máu chậm, dẫn đến không kết luận được máu đó của ai,...

Theo đó, đại diện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã thừa nhận, do sơ suất của điều tra viên trong khám nghiệm hiện trường, nhận định của điều tra viên còn hạn chế trong xác định rõ dấu vết, hung khí,... Tuy nhiên, đại diện cơ quan điều tra này, cùng các cơ quan tố tụng sơ thẩm và phúc thẩm cũng nhấn mạnh và cho rằng, những vấn đề này không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án Hồ Duy Hải.

Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: VKSNDTC không khẳng định Hải bị oan, chỉ kháng nghị sai sót trong tố tụng. Cũng tại phiên tòa giám đốc thẩm này, HĐTP TANDTC tập trung vào làm rõ những chứng cứ, tài liệu, bút lục, lời khai,... Trong đó, đại diện VKNDTC cho rằng, kháng nghị không chỉ nêu ra những vi phạm trong thủ tục tố tụng, mà còn muốn làm rõ phần hậu quả của vi phạm đó.

Liên hệ dẫn chứng, đại diện VKSNDTC đã đề cập việc không thu thập đầy đủ các vật chứng, việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai. Vị đại diện VKSNDTC nói: "Chúng ta lưu ý rằng máu này không chỉ của nạn nhân, mà có thể là từ thương tích của hung thủ hoặc người tình nghi. Vì không giám định được kịp thời nên không kết luận được việc đó".

Ngoài ra là vi phạm về thủ tục, hồ sơ nhận dạng, theo quy định thì nhận dạng phải bắt buộc có người chứng kiến, nếu không có người chứng kiến thì những bút lục đó không có giá trị chứng minh, báo Công Lý đưa tin.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN