Thứ tư, 02/12/2020 | 01:13
RSS

TAND Tối cao chuẩn bị xét xử giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Thứ tư, 29/04/2020, 11:19 (GMT+7)

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao sẽ xét xử giám đốc thẩm vụ án "Giết người, cướp tài sản" với bị án Hồ Duy Hải.

Sáng 29/4, trao đổi với PV báo giao thông bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải, trong vụ kỳ án Bưu điện Cầu Voi cho biết, luật sư của bà đã thông báo cho biết, hội đồng thẩm phán TAND Tối cao sẽ xét xử giám đốc thẩm vụ án "Giết người, cướp tài sản" với bị án Hồ Duy Hải.

Phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài 3 ngày (từ 6 - 8/5) do ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao, làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, còn có các thành phần tham dự: Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Cơ quan tố tụng và TAND tỉnh Long An.

“Luật sư Trần Hồng Phong - người đồng hành cùng gia đình Hồ Duy Hải kêu oan cho bị án này trong rất nhiều năm qua, tham gia phiên xét xử với tư cách người bào chữa cho phạm nhân. Tôi chưa nhận được thư triệu tập nhưng gia đình rất vui mừng trước thông tin này và cũng tự tin Hồ Duy Hải sẽ được giải oan trong nay mai”, bà Loan vui mừng nói.

Trước đó, cuối năm 2019, Viện trưởng VKSND Tối cao ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và phúc thẩm năm 2009 của TAND tối cao tại TP.HCM, theo GĐXH.

TAND Tối cao chuẩn bị xét xử giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải
Chân dung Hồ Duy Hải. Ảnh: Zing

Theo đó, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án đã xét xử Hồ Duy Hải về tội Giết người, Cướp tài sản, để điều tra lại, đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải.

Viện KSND Tối cao cho rằng, kỳ án Bưu điện Cầu Voi có nhiều mâu thuẫn cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật .. Quyết định kháng nghị mới nhất này thay thế quyết định không kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao tại thời điểm năm 2011.

Theo kháng nghị của Viện KSND Tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ…

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng như: bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Theo bản án phúc thẩm của TAND tối cao tại TP.HCM, khoảng 19h ngày 13/1/2008, Hồ Duy Hải (35 tuổi, tạm trú ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) đi xe mô tô của bà Nguyễn Thị Rưởi (dì ruột) đến Bưu điện Cầu Voi (xã Nhị Thành), vào bên trong ngồi nói chuyện với chị Nguyễn Thị Ánh H. (22 tuổi).

Khoảng 20h30, Hải đưa tiền và kêu Nguyễn Thị Thu V. (21 tuổi), cũng là nhân viên bưu điện, đi mua trái cây. Khi chị V. đi, Hải nảy sinh ý định quan hệ sinh lý với H., nhưng bị phản ứng. Bực tức, Hải đánh vào mặt, bóp cổ, rồi hung hãn hơn là lấy thớt đập vào mặt và đầu làm chị H. bị ngất. Sau đó Hải lấy dao cắt cổ chị H.

Khi thấy chị V. đi mua trái cây về, kéo đóng cửa sắt và đi vào, Hải dùng ghế đánh vào đầu làm nạn nhân ngã xuống nền gạch. Sau đó Hải xốc nách V. kéo đến chỗ xác chị H., đặt đầu V. nằm trên bụng chị H. và lấy dao inox cắt vào cổ chị V.

Gây án xong, Hải ra phòng vệ sinh rửa tay, rửa dao, bỏ dao vào sau tấm bảng, mở tủ lấy 1,4 triệu đồng, sim card điện thoại, chiếc điện thoại Nokia 1100, rồi quay lại lấy nữ trang của 2 nạn nhân.

Sau đó, Hải leo qua hàng rào ngăn giữa sân phía sau và trước, lấy xe rồi chạy về nhà dì ruột tên Nguyễn Thị Len, kêu cửa thì được mẹ là bà Nguyễn Thị Loan mở cửa. Hải vào nhà cất nữ trang vào bịch nylon rồi đi ngủ. Sau khi Hải bị tuyên tử hình, mẹ và gia đình tử tù này đi khắp nơi kêu oan cho con ròng rã chục năm trời.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN