Thứ năm, 18/07/2024 | 05:52
RSS

Mẹ tử tù Hồ Duy Hải nghẹn ngào chờ đợi bên ngoài phiên giám đốc thẩm sau 10 năm

Thứ tư, 06/05/2020, 11:02 (GMT+7)

Sáng 6/5, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải cùng con gái Hồ Thị Thu Thủy (em ruột Hải) đang đứng trước cổng TAND Tối cao tại Hà Nội để theo dõi phiên tòa giám đốc thẩm con mình.

Sáng nay 6/5, TAND Tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án mạng tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) liên quan đến số phận của tử tù Hồ Duy Hải.

Phiên tòa giám đốc thẩm do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, phiên xử giám đốc thẩm còn có các thành phần tham dự: Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao, TAND Tối cao, Cơ quan tố tụng và TAND tỉnh Long An. TAND Tối cao mời luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn luật sư TP HCM) tham gia bào chữa cho phạm nhân.

Phiên giám đốc thẩm diễn ra tại trụ sở TAND Tối cao (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) kéo dài trong 3 ngày từ ngày 6/5 đến ngày 8/5. Tử tù Hồ Duy Hải không được hội đồng Thẩm phán triệu tập.

Từ sáng sớm, công tác bảo đảm an ninh trật tự tại trụ sở TAND Tối cao đã được tiến hành. Ngoài lực lượng cảnh sát bảo vệ, còn có sự hiện diện của lực lượng CSCĐ. Người và phương tiện vào trụ sở TAND Tối cao đều được kiểm tra giấy tờ.

8h sáng, mẹ và em gái tử tù Hồ Duy Hải xuất hiện trước cổng trụ sở toà án. Do không được vào trong, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hải) nóng lòng đi lại liên tục ở phía bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên GĐXH, bà Loan cho biết, từ năm 2008 đến nay gia đình đã liên tục làm đơn kêu oan, kháng cáo bản án oan tội "Giết người", "Cướp tài sản" đối với Hồ Duy Hải. Sau hơn 10 năm mới có phiên toà giám đốc thẩm, lần này bà hi vọng TAND tối cao sẽ thật công tâm và đòi lại được Công Lý và trả tự do cho con trai mình.

Mẹ tử tù Hồ Duy Hải nghẹn ngào chờ đợi bên ngoài phiên giám đốc thẩm sau 10 năm
Bà Nguyễn Thị Loan (đứng giữa), bên ngoài trụ sở TAND Tối cao sáng nay. Ảnh: GĐXH

Nói về hành trình đi tìm công lý, bà Loan tự hỏi rằng có người mẹ nào chịu nhiều đau khổ như bà, có đứa con nào chịu nhiều đau đớn, giày vò về thể xác và tinh thần như Hồ Duy Hải?.

"Một người mẹ gầy còm đội trên 2.000 bộ đơn đi từ Nam ra Bắc để cầu cứu cho con. Tôi đi với một tâm trạng rất nặng nề, tâm hồn sầu não chỉ có nước mắt làm bạn với tôi trên mọi nẻo đường, chẳng biết khóc cùng ai. Lặng lẽ mình đi với một tâm trạng không giống ai vì hai chữ công lý", bà Loan chực khóc.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 14/1/2008, người dân phát hiện 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi bị sát hại tại nơi làm việc. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã thẩm tra xét hỏi nhiều người có quan hệ tình cảm, quen biết với 2 nạn nhân. Trong đó, có Nguyễn Văn Nghị - bạn trai của một trong 2 nạn nhân và Nguyễn Mi Sol. Hai tháng sau, Hồ Duy Hải bị bắt và bị kết luận là hung thủ. Cả 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội "Giết người", "Cướp tài sản".

Ngày 24/10/2011, viện trưởng VKSND Tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án, sau đó TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành án. Ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước thông báo đã nhận được đơn kêu oan của mẹ Hồ Duy Hải, yêu cầu tạm dừng thi hành án. Ngày 22/11/2019, VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ án để điều tra lại.

Ngày 22/11/2019, VKSND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đã khẳng định các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong việc giải quyết vụ án.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN