Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:23
RSS

Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Kiev, quan hệ Nga-Ukraine có đến bờ vực tan vỡ?

Thứ sáu, 24/03/2017, 10:23 (GMT+7)

Một tay súng đã tấn công cựu nghị sĩ Nga và vệ sĩ của ông khi họ rời khách sạn Premier Palace ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine sáng 23/3.

Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết, một tay súng đã tấn công ông Denis Voronenkov và vệ sĩ của ông khi họ rời khách sạn Premier Palace ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine sáng 23/3.

Vụ tấn công khiến ông Voronenkov thiệt mạng tại chỗ. Vệ sĩ của ông Voronenkov đã nã súng đáp trả kẻ tấn công, và cuối cùng cả hai đều bị thương. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy tổng cộng 7 phát súng nổ bên ngoài khách sạn.

“Một vụ đấu súng đã xảy ra gần lối vào khách sạn Premier Palace ở trung tâm thủ đô Kiev. Một người đàn ông thiệt mạng và hai người khác bị thương. Tôi có thể xác nhận rằng nạn nhân thiệt mạng là ông Denis Voronenkov, một cựu nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga”, cảnh sát trưởng Kiev Andriy Kryshchenko cho biết với kênh truyền hình 112 Ukrayina TV.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên án vụ xả súng là "khủng bố nhà nước". "Đây là hành động khủng bố nhà nước từ phía Nga, ông Voronenkov buộc phải rời khỏi đất nước vì các lý do chính trị", ông Poroshenko nói.

Ông Poroshenko cũng tuyên bố Voronenkov là một trong những nhân chứng chính trong "cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine" và ông này biết về "vai trò của cựu tổng thống Viktor Yanukovich trong việc để lính Nga tới Ukraine".

Xác nạn nhân được chuyển đi. Ảnh: SCMP

Nga hôm nay bác bỏ các cáo buộc của Ukraine. "Chúng tôi tin rằng những điều giả dối được nghe về việc Nga có liên quan tới vụ sát hại cựu nghị sĩ Nga ở Kiev, Ukraine là vô lý", Dmitry Peskov, người phát ngôn điện Kremlin, nói.

Đài Sputnik của Nga đưa tin, kẻ giết hại Voronenkov có giấy tờ của Vệ binh Quốc gia Ukraina. Giấy tờ này được căn cứ quân sự số 3057 của Vệ binh Quốc gia cung cấp.

Ông Voronenkov, 45 tuổi, từng là thành viên tại Hạ viện Nga. Ông rời đến Ukraina vào mùa thu năm ngoái, từ bỏ quốc tịch Nga và được cấp quốc tịch Ukraina.

Chân dung ông Voronenkov. Ảnh: Internet

Ông đã làm chứng cho các nhà điều tra Ukraina trong khuôn khổ một cuộc điều tra của nước này về các hoạt động của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, người bị lật đổ trong các cuộc biểu tình rầm rộ vào tháng Hai năm 2014.

Ông Voronenkov rời Nga cùng vợ, ca sĩ Maria Maksakova, cũng là một nhà lập pháp. Sau khi ông Voronenkov sang Ukraina, các nhà điều tra Nga đưa ra các cáo buộc gian lận liên quan đến các hoạt động kinh doanh của ông.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus