Thứ bảy, 28/05/2022 | 10:47
RSS

Cúng Tết Hàn thực ngày mùng 3/3/2022 âm lịch giờ nào tốt nhất?

Thứ năm, 31/03/2022, 14:55 (GMT+7)

Tết Hàn thực thường diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ, bài văn khấn thì cúng tết Hàn thực năm 2022 giờ nào tốt mọi người cần lưu ý.


Tết Hàn thực là một ngày tết của người Việt Nam nhằm tưởng nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên. Ảnh minh họa.

Tết Hàn thực là một ngày tết được diễn ra vào ngày mùng 3/3 âm lịch hàng năm. Chính vì thế, nó còn có tên gọi khác đó là tết mùng 3 tháng 3. Đây được xem là một trong những ngày tết truyền thống của người Việt Nam nhằm tưởng nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên.

Từ thời xa xưa, Tết Hàn thực đã trở thành phong tục tập quán của người Việt tuy nhiên không phải ai cũng biết được ngày Tết Hàn thực bắt nguồn từ đâu. Tết hàn thực được dịch theo nghĩa chữ Hán thì “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Ngày tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng từ nhiều đời nay. Do có sự giao lưu văn hóa giữa hai nước nên vào ngày 3/3 âm lịch mỗi năm người Việt cũng tổ chức lễ tết này nhưng lại có đặc trưng riêng..

Nếu như ở Trung Quốc, Tết Hàn thực với mục đích là để tưởng nhớ người đã khuất thì khi du nhập về Việt Nam, nó lại hướng tới việc tưởng nhớ ông bà tổ tiên, nguồn cội. Ở Việt Nam, người Việt vẫn nổi lửa bình thường, ăn đồ nóng và đặc biệt chúng ta chỉ cúng đồ chay với hai món bánh truyền thống là bánh trôi và bánh chay chứ không cúng đồ mặn trong ngày tết Hàn thực mùng 3/3.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì Tết hàn thực lại có ý nghĩa khác hướng tới ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên cội nguồn. Và vào ngày Tết Hàn t từ thời xa xưa, Tết Hàn thực đã trở thành phong tục tập quán của người Việt và ngày Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tết Hàn thực ở Việt Nam vấn nổi lửa bình thường ăn đồ nóng, chỉ cúng đồ chay với 2 món bánh truyền thống là bánh trôi và bánh chay chứ không cúng đồ mặn.

Giờ tốt cúng Tết Hàn thực ngày mùng 3 tháng 3 năm 2022 Âm lịch

Năm nay 2022, Tết Hàn thực (tức ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch) sẽ rơi vào ngày 3 tháng 4 dương lịch. Được xem là ngày tết cổ truyền của dân tộc nên từ mâm cỗ dâng lên ông bà tổ tiên đến bài văn khấn cũng phải chuẩn bị một cách cẩn thận và chu đáo nhất. Đặc biệt, chúng ta cũng nên lưu ý khi chọn giờ tốt, giờ đẹp để tiến hành hành lễ, dâng hương cúng Tết Hàn thực.

Trong ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, giờ tốt cúng Tết Hàn Thực như sau: giờ Dần (3h-5h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h), giờ Hợi (21h-23h).

Đây là những giờ rất tốt lành trong ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch năm nay, thích hợp cho việc cúng tế, họp mặt, xuất hành, giải từ, chưa bệnh, thẩm Mỹ

Bên cạnh đó, khi cúng Tết Hàn thực cũng nên tránh các giờ như: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Chọn giờ tốt cúng Tết Hàn thực được hiểu đơn giản là chọn giờ không xung khắc và xem xét giờ cúng đó có mang lại điều tốt hay không. Lý do trong ngày Tết Hàn thực, có nhiều người chọn giờ cúng tốt là vì:

Chọn giờ tốt cúng Tết Hàn thực thể hiện mong cầu về một năm may mắn, thuận lợi, bình an.
Theo quan niệm dân gian, chọn giờ cúng đẹp còn giúp cho tổ tiên, các vị thần linh dễ dàng từ cõi âm trở về để hưởng lễ vật hơn. Bên cạnh đó tránh sự quấy nhiễu của các vong hồn lang thang.
Cúng Tết Hàn thực vào giờ nào tốt

 

Linh Lan ( T/H)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại