Thứ ba, 01/12/2020 | 04:07
RSS

Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể suy giảm nhận thức nặng sau phục hồi

Thứ tư, 28/10/2020, 11:08 (GMT+7)

Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19 có thê bị suy giảm nhận thức nặng, trong đó có những trường hợp não bị lão hóa đến 10 năm.

Sự kiện:
Covid-19

Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể suy giảm nhận thức nặng sau khi phục hồi

Ảnh minh họa

Ngày 28/10, Thanh niên dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, nghiên cứu do tiến sĩ Adam Hampshire tại Đại học Hoàng gia London (Anh) dẫn đầu cho thấy những bệnh nhân hồi phục sau khi mắc covid-19 có thể bị suy giảm nhận thức nặng.

“Phân tích của chúng tôi ủng hộ quan điểm cho rằng Covid-19 gây hậu quả mãn tính về nhận thức. Những người đã hồi phục, bao gồm những người không còn triệu chứng nào, đã bị suy giảm nhận thức nặng”, các tác giả nhóm nghiên cứu cho hay.

Theo đó, nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 84.000 bệnh nhân mắc Covid-19 và phát hiện một số trường hợp nặng gồm những bệnh nhân suy giảm nhận thức nặng trong nhiều tháng.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, nhóm tác giả tiến hành các thử nghiệm về nhận thức tính toán các chức năng của não, chẳng hạn như ghi nhớ các từ hoặc kết nối các điểm từ những dấu chấm. Những bài kiểm tra này thường được dùng đối với bệnh nhân Alzheimer giúp bác sĩ đánh giá về các vấn đề của não.

Kết quả nghiên cứu chứng minh bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn chịu tác động lớn đến não, trong đó có những ca thần kinh não có thể bị lão hóa đến 10 năm.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời giáo sư Joanna Wardlaw tại Đại học Edinburgh cho hay, do chưa rõ chức năng nhận thức của những người tham gia nghiên cứu vào thời điểm trước khi mắc Covid-19, và kết quả không thể hiện quá trình phục hồi lâu dài nên tác động lên khả năng nhận thức có thể là ngắn hạn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN