Chủ nhật, 26/05/2024 | 01:26
RSS

5 điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực

Thứ tư, 14/04/2021, 08:54 (GMT+7)

Ngày tết Hàn Thực, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng lễ. Tuy nhiên, vào ngày này, cũng có những điều kiêng kỵ mà mọi người nên biết để tránh phạm phải.

Ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm còn được gọi là Tết bánh trôi bánh chay, mang ý nghĩa đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè. Trong ngày này, mọi gia đình Việt háo hức chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên bày tỏ lòng thành kính, hướng về cội nguồn.

Hiện nay, Tết Hàn thực chỉ còn là một ngày lễ thông thường nhưng vẫn có những điều kiêng kỵ nhất định theo tục lệ dân gian.


Những điều nên kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực (Ảnh minh họa)

Kiêng kỵ nổi lửa

Kiêng nổi lửa được coi là điều kiêng kỵ quan trọng nhất trong ngày tết Hàn Thực. Quan niệm về ngày Tết Hàn Thực đầu tiên đó là phải kiêng lửa, kiêng ăn nấu nướng, kiêng làm nóng thức ăn mà cần chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội. Bởi Tết Hàn thực là tết lạnh và ăn đồ ăn lạnh.

Tuy nhiên ngày nay ngày Tết Hàn thực đã không còn kiêng lửa nữa và thay vào đó là dùng bánh trôi, bánh chay để dâng hương, với ý nghĩa đó là thức ăn nguội (hàn thực).

Kiêng kỵ ăn mặn trong ngày Tết Hàn thực


Nên tuyệt đối tránh món ăn mặn trong mâm cỗ ngày Tết Hàn thực (Ảnh minh họa)

Trong ngày Tết Hàn thực, các gia đình thường ăn chay, kiêng ăn mặn để tránh sát sinh. Tục lệ này cũng liên quan đến tiết Thanh minh và mang ý nghĩa mong cầu cho linh hồn người đã khuất dễ dàng siêu thoát.

Kiêng cúng bánh ngũ sắc ngày Tết Hàn thực

Ngày nay, loại bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được nhiều gia đình ưa chuộng vì trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, trong dịp lễ này, loại bánh trắng là thích hợp nhất để cúng lễ. Tết Hàn thực quan trọng sự thanh tịnh, tinh khiết. Do đó sự sặc sỡ là không đúng với ý nghĩa nguyên bản của ngày lễ này.


Không nên cúng bánh ngũ sắc sặc sỡ trong ngày Tết Hàn thực (Ảnh minh họa)

Bánh trôi, bánh chay truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến tổ tiên, thần linh.

Kiêng kỵ làm cỗ bàn linh đình

Trong ngày Tết Hàn thực, việc làm cỗ với nhiều món ăn linh đình, nhiều món cũng là điều không được khuyến khích. Mâm cỗ nên có các món thanh đạm, không nên cầu kỳ, đắt tiền.

Kiêng chuyển nhà trong ngày Tết Hàn thực

Việc chuyển nhà trong ngày Tết Hàn thực là kiêng kỵ vì vong linh của một người sau khi qua đời sẽ luôn theo sát người thân còn ở chốn trần gian. Vì vậy việc di chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực sẽ khiến cho vong linh người mất bị xáo trộn, không tốt.

Hoàng Ly (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam