Thứ hai, 27/09/2021 | 21:14
RSS

Cửa hàng "chỉ phục vụ người Trung Quốc" che bạt ngụy trang ngay lối vào

Thứ sáu, 31/03/2017, 11:15 (GMT+7)

Khi có dấu hiệu của người lạ xuất hiện trong khu vực, những bộ đàm hoạt động liên tục, việc đón khách vào dừng lại ngay lập tức.

Sau quyết định xử phạt 400 triệu đồng đối với cửa hàng chỉ phục vụ cho người Trung Quốc trên quốc lộ 18A (Phường Hà Khẩu, Hạ Long) hoạt động buôn bán ở đây vẫn diễn ra tấp nập, tuy nhiên khi có sự xuất hiện của người Việt tiến vào khu vực, bảo vệ ở đây ngăn lại và không cho vào với lý do không phải khách đoàn của các công ty lữ hành đã đặt trước.

Cửa hàng "chỉ phục vụ người Trung Quốc" hoạt động bí mật hơn sau khi bị phạt 400 triệu đồng. Ảnh VNE

Theo phản ánh của các hộ dân sống xung quanh khu vực, hai ngày nay, lượng khách đến mua hàng ở những cửa hàng "chỉ dành cho người Trung Quốc" có dấu hiệu giảm nhiệt so với thời gian trước. Đồng thời, sau khi bị xử phạt 400 triệu đồng do niêm yết giá bằng đồng nhân dân tệ và USD, hoạt động buôn bán ở đây càng trở nên bí mật hơn, tăng cường bảo vệ an ninh tại khắp các nơi trong cửa hàng. Chỉ cần có bóng người lạ xuất hiện, bộ đàm hoạt động liên tục, việc đón khách  được ngừng lại ngay lập tức.

Theo quan sát của phóng viên và phỏng vấn người dân, những ngày trước đó, khách đến mua sắm ra vào bằng cửa chính nhưng nay tất cả các đoàn được di chuyển bằng cửa phụ có che bạt, ngụy trang thành nhà dân và khi vào đều được phát thẻ để nhận biết và tránh người lạ trà trộn.

Cửa phụ được ngụy trang dựng lều bạt như nhà dân (ảnh: Minh Cương).

Một cán bộ làm việc trong lĩnh vực quản lý du khách Trung Quốc cho biết, các cửa hàng này chỉ phục vụ khách riêng biệt là không sai pháp luật nhưng lại núp bóng với hình thức tour giá rẻ, tour 0 đồng để không phải mất thuế.

Theo một du khách đã từng vào mua sắm tại cửa hàng dành cho người Trung Quốc cho biết, các công ty này bán qua lại cho nhau để khách bị thiệt, địa điểm tham quan cũng không được như lời giới thiệu mà hàng hóa đắt đỏ mà chất lượng không tốt. Đặc biệt, tất cả các quy trình diễn ra một cách bí mật, cách ly với các khách lẻ, người Việt nên việc phát hiện là rất khó. 

Trong những ngày này, các "cửa hàng chỉ phục vụ người Trung Quốc" càng tăng cường cảnh giới hơn. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà ngay ở các nước Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc... cũng xảy ra tour 0 đồng từ công ty lữ hành Trung Quốc.

Đoàn Huyền
Theo Đời sống Plus