Chủ nhật, 19/09/2021 | 15:46
RSS

Bên trong “phố Trung Quốc” không phép rộng 1500m2 giữa lòng Đà Nẵng

Thứ bảy, 11/03/2017, 10:12 (GMT+7)

“Phố Trung Quốc” ở Đà Nẵng được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường rào bê tông kiên cố trên một diện tích rộng lớn giữa lòng thành phố.

Liên quan đến nghi vấn về sự tồn tại của “phố Trung Quốc” ở Đà Nẵng, chiều ngày 10/3, lực lượng chức năng đã có mặt tại công trường xây dựng giao nhau giữa đường Phạm Hùng - Hoàng Đạo Thành (thuộc khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân) để kiểm tra thực tế về việc xây dựng không phép được cho có yếu tố nước ngoài.

Phố Trung Quốc ở Đà Nẵng 1

Lực lượng chức năng kiểm tra công trình được cho là “phố Trung Quốc” ở Đà Nẵng. Ảnh pháp luật Việt Nam

Vị trí công trường xây dựng tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng - Hoàng Đạo Thành. Dọc theo phía đầu đường Hoàng Đạo Thành là một dãy tường bê tông kiên cố dài hơn 20 mét nằm trong phần đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung (thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai). Bức tường này có hai cửa vào ở hai đầu.

Ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân cho biết: Qua tìm hiểu, dự án có tên “Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam” do Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại số 67 Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Đây là công trình xây dựng chưa được cấp phép.

Thực tế, phường đã nắm thông tin từ lâu nhưng không biết rõ vị trí. Sau khi chủ đầu tư đập bức tường bao bọc bên ngoài (ở số 3 đường Phạm Hùng), “phố Trung Quốc” mới lộ ra.

Phố Trung Quốc ở Đà Nẵng 2

Một công trình xây dựng trái phép trong kho hàng của Công ty Việt May. Ảnh Zing News

Trước đó vào ngày 9/3, khi lực lượng chức năng của phường Hòa Xuân phát hiện đã xuống kiểm tra, phía công ty chỉ trình được bản vẽ thiết kế, còn không đưa ra các giấy tờ hợp lệ khác. Ngay sau đó, ông Võ Linh Thể đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Về kiến trúc bên trong, ông Thể cho hay có hơn chục ngôi nhà được xây dựng gần hoàn thiện. Những ngôi nhà xây theo kiểu cổ, thường thấy giống nhà người Hoa ở Hội An (Quảng Nam).

Nhà quây tròn với nhau thành hình chữ nhật trong một khuôn viên rộng gần cả ngàn mét vuông. Phía trước có sân nhỏ, được thiết kế ghế ngồi, có cả lối đi bộ với đèn đường chiếu sáng.

Phố Trung Quốc ở Đà Nẵng 3

Dãy nhà kiểu cổ bên trong khu vực được cho là “phố Trung Quốc” tại Đà Nẵng đã hoàn thiện. Ảnh Thanh Niên

“Ở đây, tôi chỉ thấy một điểm khác thường là tất cả ngôi nhà đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê tông dày. Ngoài những điểm trên, phần còn lại không có gì chứng tỏ phố Trung Quốc tại Đà Nẵng cả”, ông Thể nói.

Ngay sau đó, 20 công nhân (gồm 15 người Việt, 5 người Trung Quốc) và 1 phiên dịch viên đã được mời về trụ sở làm việc. Chủ khu đất nói trên cũng đến nhưng không trình ra được giấy phép xây dựng cho các cơ quan chức năng.

Chủ khu đất cho biết ông cho Công ty Thế Duy (trụ sở tại đường Ngô Thì Nhậm, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thuê khu đất trên làm khu trưng bày trà trong thời hạn 5 năm. Người này cho hay khi họ đến thuê đất với giá cao nên ông đồng ý. Còn mục đích sử dụng sau khi ký hợp đồng thì ông không biết.

Trao đổi qua điện thoại, ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), xác nhận việc cơ quan chức năng đình chỉ thi công 6 công trình xây không phép trên đường Hoàng Đạo Thành là chính xác.

Phố Trung Quốc ở Đà Nẵng 3

Quảng trường thu nhỏ và cột cờ tại “phố Trung Quốc” ở Đà Nẵng. Ảnh Thanh Niên

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng, khẳng định đơn vị này chưa cấp phép xây dựng cho Công ty Việt May ở khu đất nằm trên đường Hoàng Đạo Thành. Lãnh đạo đơn vị này khẳng định mới nghe thông tin và đang cho Thanh tra kiểm tra.

Cũng trong chiều 10/3, Công an thành phố Đà Nẵng đã điều tra về vụ việc. Theo thông tin ban đầu, người được cho là chủ đầu tư của 6 ngôi nhà trên ... mang quốc tịch Trung Quốc. Họ đến Đà Nẵng theo giấy thông hành là khách du lịch.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết trước mắt cơ quan chức năng mới lập biên bản về việc 5 người mang quốc tịch Trung Quốc thuê công nhân Việt Nam xây dựng công trình trái phép trên khu đất nói trên. Còn về hành vi, mục đích cụ thể họ trong việc xây dựng “phố Trung Quốc” ở Đà Nẵng để làm gì thì cơ quan chức năng đang điều tra.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus