Thứ hai, 14/06/2021 | 16:51
RSS

Cụ ông 83 tuổi hiến tặng giác mạc cho 2 người

Thứ tư, 10/07/2019, 15:31 (GMT+7)

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận 2 giác mạc từ một vị cựu chiến binh 83 tuổi.

Lần đầu tiên Quảng Nam có người hiến tặng giác mạc
Cụ Nguyễn Viết Bồng - người đã hiến tặng đôi giác mạc

Người hiến tặng là cụ Nguyễn Viết Bồng - sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Trong những ngày cuối đời cụ nằm trên giường bệnh, con cháu của cụ Bồng đã đưa ra dự kiến sẽ tặng lại đôi giác mạc của cụ cho cuộc đời nếu cụ ra đi và được cụ gật đầu đồng ý.

Chị Hoàng Anh – con gái của cụ Bồng cho biết, cụ Bồng vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc của cụ để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù. Điều đó vừa là mong muốn mang niềm hạnh phúc cho người ở lại và cũng vừa để bố mình vẫn dõi theo được cuộc sống của các con. Chị đã có những chia sẻ đầy yêu thương về người cha kính yêu: “Bố vẫn còn sống mãi, mãi là ngọn đèn soi sáng đường chúng con đi”.

Cụ Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ; cụ từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, cụ tham gia làm Phó chủ tịch Hội cựu chiến Binh huyện Điện Bàn. Khi cụ qua đời, cụ có 62 năm tuổi Đảng.

Lần đầu tiên Quảng Nam có người hiến tặng giác mạc 2
Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép từ giác mạc của cụ Bồng hiến tặng

Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Lần đầu tiên Quảng Nam có người hiến tặng giác mạc 3
GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp bóc băng mắt cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc 65 tuổi, một cán bộ lão thành cách mangg. Bệnh nhân này mắc bệnh “sẹo giác mạc”. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm trời, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. 

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu -38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh đã phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Lần đầu tiên Quảng Nam có người hiến tặng giác mạc 4
Bác sỹ đang mở băng cho bệnh nhân Hiếu.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc, các tỉnh còn lại chưa từng có ca hiến giác mạc nào thông tin tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt Trung ương.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN