Thứ năm, 05/08/2021 | 15:07
RSS

Bé gái 12 tuổi hiến giác mạc trước khi qua đời: Thiên thần nhân ái đã ngủ một giấc dài, thanh thản

Thứ hai, 02/07/2018, 21:27 (GMT+7)

Vân Nhi đã để lại đôi giác mạc cho những người nghèo kém may mắn để họ có thể thấy ánh sáng. Em đã đi xa, thiên thần nhân ái đã ngủ một giấc ngủ dài, thanh thản và đẹp đẽ.

Nhân viên y tế Ngân hàng Mắt Bệnh viện mắt Trung ương đã đến Bệnh viện Nhi nhận giác mạc hiến của bé Vân Nhi

Bị bệnh từ khi mới 2 tuổi

Trưa 2/7, em Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay người thân và các bác sĩ. Em ra đi sau 10 năm chống chọi với bệnh tật.

Vân Nhi mắc bệnh hiểm nghèo từ khi em mới 2 tuổi, suốt 10 năm điều trị, em thường xuyên phải nhập viện để điều trị.

Trước khi mất, em có tâm nguyện hiến giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho những người kém may mắn trong cuộc sống và gia đình đã giúp em được toại nguyện.

Chiều cùng ngày, PV, đã tìm về căn nhà nhỏ của Vân Nhi nằm trên phố Ngọc Khánh, bà Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Vân Nhi) và chị gái Nhi Nguyễn Việt Nga, đang tất bật cùng gia đình chuẩn bị lo tang lễ cho Nhi.

Ngồi trong căn nhà nhỏ, đôi mắt bà Vân nhìn xa xăm, khi nhắc về con gái út. Dù Vân Nhi không còn bên gia đình, nhưng mọi người đều rất tự hào về em.

"Con bị mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ nhỏ và đã điều trị tại nhiều bệnh viện. Hơn 10 năm qua, gia đình tôi đã đồng hành cùng con trên chặng đường đấu tranh chống lại căn bệnh quái ác này. Thấp thỏm có, lo lắng có nhưng bù lại, lúc nào chúng tôi cũng thấy được sự lạc quan của con", bà Vân nói về con gái út.

Bé Vân Nhi và mẹ. Ảnh gia đình cung cấp

Theo bà Vân, tiếng nói của Nhi không tròn, chỉ có bố mẹ, ông bà, chị gái và hai cô bạn cùng lớp chơi rất thân là có thể hiểu Nhi nói gì một cách nhanh nhất và không cần phiên dịch.

Tuy mắc bệnh từ nhỏ, suốt ngày đi viện, có lúc phải nghỉ 21 ngày đi học để điều trị bệnh nhưng Nhi vẫn ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, thầy cô, bạn bè quý mến.

Dù chuẩn bị tinh thần phải xa Nhi nhưng bà Vân cũng như những người thân không nghĩ rằng mọi chuyện xảy ra nhanh vậy.

"Khi con vừa kết thúc năm học lớp 6 đang trong kỳ nghỉ hè con bị sốt, không thở được nên gia đình tôi đã đưa con vào viện cấp cứu, nào ngờ đây là lần cuối cùng chúng tôi thấy con", bà Vân nghẹn ngào.

Nói về quyết định hiến giác mạc của con, bà Vân bảo: "Câu chuyện của bé Hải An 7 tuổi khiến tôi xúc động. Bởi vậy, khi con gái tôi nằm trên giường bệnh, chúng tôi cũng chia sẻ câu chuyện và con gái gật đầu đồng ý. 

Lúc đầu ngoài giác mạc, chúng tôi định hiến cả tim, thận… của con cho y học vì nếu trái tim của con được đập trong lồng ngực một người khác, lá gan hay thận, giác mạc của con được hồi sinh trong cơ thể người khác, cuộc đời con sẽ ý nghĩa biết bao nhiêu và con sẽ luôn ở bên gia đình nhưng vì con chưa đủ 18 tuổi nên gia đình chỉ có thể hiến giác mạc”.

"Con có mơ ước được làm bác sĩ"

Từ khi quyết định hiến giác mạc của Nhi tới lúc các bác sĩ thực hiện việc lấy giác mạc, thời gian rất ngắn và quyết định đưa ra rất nhanh.

“Con tôi có mơ ước muốn được làm bác sĩ để cứu chính mình sau đó sẽ cứu những người bị bệnh khác. Hàng ngày ở viện, con vẫn xin bác sĩ những xilanh sạch về nhà rồi tập tiêm trên thú bông hay trên tay bố mẹ, ông bà, chị gái. Bà ngoại hay mua những tờ báo phụ nữ về, Nhi thường đọc những nội dung liên quan tới sức khỏe hay vấn đề về y tế.

Những ngày cuối đời, con vẫn nói “Con yêu mẹ!”. Khi con ra đi con vẫn xinh lắm, gương mặt không bị biến dạng, làn da vẫn căng. Tôi nhìn con nhưng con chỉ như đang ngủ”, bà Vân ứa nước mắt nói về con gái.

Gia đình bà Vân cũng chỉ mong mong muốn, nếu người nhận giác mạc của Nhi là người trẻ, gia đình muốn nhận người đó làm con nuôi để hàng ngày được nhìn thấy đôi mắt của Nhi vẫn bên cạnh.

Còn chị Nguyễn Việt Nga (chị gái Nhi) cho biết: "Em ngoan lắm, bệnh tật như vậy, đi bệnh viện suốt từ lúc 2 tuổi nhưng em không hề khóc. Dù em có đau, em không ăn được cơm nhưng em vẫn nói là hãy cho em ăn cháo hay ăn bún đẻ em uống thuốc".

Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt Trung ương, là người trực tiếp có mặt để chia tay Vân Nhi và nhận giác mạc của cô bé cho biết: “Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé đã không còn có thể trò chuyện được nữa mà nằm trên giường bệnh như thể đang ngủ.

Một giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã nhận giác mạc của bé bằng cả niềm yêu thương và trân trọng, bởi trong trái tim chúng tôi, đó không chỉ là một một cô bé mà là một thiên thần nhân ái. Bởi còn rất nhỏ, nhưng bé đã biết sống vì người khác. Điều đó cũng có thể để mỗi người lớn chúng ta suy ngẫm…”.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN