Thứ hai, 14/06/2021 | 05:46
RSS

Củ niễng năm chỉ có 1 lần, làm ngay món ngon giòn ngọt, ai ăn cũng mê tít

Thứ tư, 30/10/2019, 07:14 (GMT+7)

Thời tiết bắt đầu vào trở lạnh cũng là lúc ngoài chợ củ niễng được bán nhiều. Dưới đây là cách chế biến củ niễng đơn giản nhưng ngon miệng phù hợp với bữa cơm gia đình.

Củ niễng năm chỉ có 1 lần, làm ngay món ngon giòn ngọt, ai ăn cũng mê 3

Niễng là cây mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao. Mỗi năm củ niễng chỉ cho thu hoạch một vụ vào độ cuối tháng 10, đầu tháng 11. Do mùa niễng rất ngắn, nên cứ đến dịp này là chị em lại săn đón, mua bằng được để về chế biến những món ngon cho cả gia đình.

Cách làm củ niễng xào trứng

Củ niễng năm chỉ có 1 lần, làm ngay món ngon giòn ngọt, ai ăn cũng mê

Nguyên liệu chuẩn bị: Củ niễng, trứng gà, hành lá, rau mùi, dầu ăn, gia vị

Củ niễng sau khi bóc phần vỏ sẫm màu đi, chỉ giữ lại phần bẹ lá phình ra màu trắng để chế biến. Rửa sạch lại phần củ niễng đã bóc vỏ, sau đó dùng dao thái vát mỏng phần lõi này để chuẩn bị xào. Trứng gà đập ra bát, cho xíu gia vị rồi đánh tan.

Phần đầu trắng của hành lá vào chảo phi cho thơm với ít dầu ăn. Sau đó trút củ niễng vào xào. Lúc xào bạn rắc hạt nêm vào cho củ niễng ngấm vị.

Củ niễng chín khá nhanh, nên chỉ cần đảo khoảng 5-8 phút là bạn có thể rưới trứng đánh lên khắp bề mặt chảo xào để trứng bám đều vào củ niễng. Đảo thêm khoảng 3 phút nữa cho phần trứng gà chín hẳn là bạn có thể rắc hành mùi thái nhỏ và bắp ra khỏi bếp.

Củ niễng xào trứng sẽ ngon hơn khi ăn nóng, khi ăn nên rắc chút tiêu và món này phải có rau mùi mới dậy mùi thơm của món ăn.

Củ niễng xào thịt bò

Củ niễng năm chỉ có 1 lần, làm ngay món ngon giòn ngọt, ai ăn cũng mê 2

Nguyên liệu chuẩn bị: Củ niễng, thịt bò, hành lá, rau mùi, tiêu, tỏi, dầu ăn, dầu hào gia vị.

Thịt bò thái mỏng ướp với dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tỏi băm để giúp thịt mềm mà không bị ra nước khi xào

Củ niễng chọn củ non, to tròn bóc vỏ, rửa sạch, thái lát chéo. Đừng thái mỏng quá để khi xào giữ được độ giòn ăn sẽ ngon hơn. Hành lá, rau mùi rửa sạch xắt khúc.

Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn vào phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào to lửa. Xúc thịt bò ra đĩa rồi cho niễng vào xào chín tới. Trút thịt bò vào xào cùng niễng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho hành hoa và rau mùi vào xào chung, tắt bếp cho ra đĩa, thêm chút tiêu xay và ăn nóng cùng cơm nhé!

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN