Nguyên liệu chuẩn bị
Cá bống tươi: 300g
Đường nâu: khoảng 100g
Gừng tươi: 1 củ vừa
Ớt: 2 quả
Gia vị: bột canh, nước mắm ngon, hạt tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
- Cá bống mua những con còn tươi, bề ngang to hơn ngón tay trỏ của người lớn. Cho vào rổ và chà xát nhẹ nhàng để vảy cá bong ra hết. Lúc này bạn dùng kéo cắt phần đầu, đuôi và vây cá đi, làm sạch ruột cá. Tiếp tục cho cá vào rổ và chà lại lần nữa là được.
- Gừng bạn đem cạo vỏ rửa sạch rồi thái chỉ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Cho 1 chút dầu ăn vào chảo và đun nóng, thả cá vào chiên với lửa vừa đến khi cá có màu vàng nhạt thì gắp ra đĩa. Mục đích chiên cá là để khi kho cá không bị nát và có thịt thơm ngon hơn.
- Cho 3 thìa đường hoa mai vào trong nồi rồi cho lửa nhỏ hết mức đến khi đường chuyển sang màu cánh gián là được. Tiếp đó, cho thêm vài thìa nước vào và đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều.
Tiến hành kho cá bống
- Xếp cá bống đã chiên sơ vào nồi. Cho nước vào, căn chỉnh lượng nước đủ để xâm xấp mặt cá.
- Rắc gừng thái chỉ, ớt, hạt tiêu, một chút nước mắm, đường, bột canh vào nồi. Tiếp tục rưới nước hàng lên trên rồi đậy vung lại và bắt đầu nấu.
- Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng. Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
- Cá sau khi kho xong bạn gắp ra đĩa, ăn nóng cùng cơm trắng thì ngon hết ý, đặc biệt là trong thời tiết se lạnh như này.