Thứ sáu, 07/08/2020 | 22:09
RSS

Công ty Akira tuyển người đi XKLĐ khi chưa có giấy phép?

Thứ tư, 19/06/2019, 09:45 (GMT+7)

Chưa có giấy phép đi XKLĐ nhưng Công ty Cổ phần Đào tạo và Cung ứng Nhân lực Quốc tế Akira (Công ty Akira) vẫn tuyển và đưa người lao động qua Nhật Bản làm việc.

Tình trạng bát nháo và có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động dịch vụ đưa người đi làm ở nước ngoài tại một số nước đến như Nhật Bản Hàn Quốc, Đài Loan,… của một số cá nhân, tổ chức đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo cũng như bị cơ quan chức năng xử lý.

Tuy nhiên, trước những nhu cầu lớn của người lao động, nhiều công ty vẫn lúc lén lút hoạt động bằng cách "lách" hết sức tinh vi. Các đơn vị tuyển dụng người đi lao động ở nước ngoài này, ngoài việc hoạt động dưới dạng thuê giấy phép hoặc làm đại lý gom lao động cho một số đơn vị có giấy phép, hay ở dạng tư vấn để lách luật thì cũng có một số đơn vị liều lĩnh đứng ra công khai tuyển dụng và hứa hẹn với người lao động là sẽ được đi lao động ở nước ngoài (bằng một pháp nhân hoàn toàn không có giấy phép của cơ quan chức năng).

Công ty AkiraCông ty Cổ phần Đào tạo và Cung ứng Nhân lực quốc tế Akira (Công ty Akira) chưa có giấy phép XKLĐ vẫn ngang nhiên tư vấn, tuyển sinh và đưa người đi Nhật Bản

Trong vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản, PV được Tuấn Anh nhân viên Công ty Akira tư vấn: “Hiện Công ty Akira đơn hàng ngày càng ít, đa số người Nhật Bản lấy lại lao động về rồi vì họ ưu tiên có kinh nghiệm, nếu em đi thì phải làm nhanh. Đi khám sức khoẻ là 850 nghìn và 10 triệu là tiền em đăng ký đi thi...".

“Ở đây có 3 ngành nghề như là xây dựng, công xưởng, nông nghiệp,… tỷ lệ đỗ từ thấp đến cao nhưng xây dựng dễ đỗ hơn… Chi phí đi hết khoảng từ 120 triệu đến 180 triệu/người trọn gói cả tiền học, ăn ở. Còn lương trung bình là theo vùng khoảng 30 triệu là lương cơ bản, trừ tất cả mọi chi phí đi ăn ở còn cầm 20 triệu…”.

Theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm hiện tại Công ty Akira chưa có giấy phép XKLĐ vẫn ngang nhiên tư vấn, tuyển sinh và đưa người đi Nhật Bản. Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với đơn vị này. Tuy nhiên hơn nửa tháng nay PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và xã hội khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Đào tạo và cung ứng Nhân lực Quốc tế Akira chưa có đăng ký giấy phép đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Cục chỉ quản lý những trường hợp có giấy phép đi XKLĐ, nếu Công ty Akira chưa có giấy phép XKLĐ mà đưa người đi XKLĐ nước ngoài thì bên Cục không quản lý cái đó mà Cục sẽ chuyển hồ sơ sang công an để điều tra làm rõ và xử lý”.

Phải chăng Công ty Akira đang có dấu hiệu lợi dụng sự thiếu thông tin của nhiều người lao động để thực hiện hàng loạt những hành động “mờ ám” trong hoạt động đưa người đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN