Thứ sáu, 03/02/2023 | 01:25
RSS

Công thức làm bánh mì hoa cúc thơm ngon tại nhà

Chủ nhật, 31/05/2020, 21:07 (GMT+7)

Bánh mì hoa cúc được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thớ bánh xốp mềm. Hãy bỏ túi công thức dưới đây để làm cho gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

38g bơ lạt anchor

80g whipping cream

40g sữa tươi không đường

90g đường

3 ml chiết xuất va-ni

2g muối

2 quả trứng gà

260-300g bột bánh mì

5g men instant

20g hạnh nhân để trang trí

Công thức làm bánh mì hoa cúc thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh mì hoa cúc

- Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, quấy liên tục tới khi bơ tan chảy, nguyên liệu hòa quyện hết. Để hỗn hợp nguội về khoảng 30-35 độ C (sờ vào thấy hơi ấm).

- Đập 2 quả trứng vào bát, đánh tan nhẹ, không đánh bông.

- Cân bột thành 2 phần: phần thứ nhất gồm 260 g bột và 5g men, trộn đều. Phần thứ 2 gồm 50g bột.

- Khi hỗn hợp sữa bơ đã nguội bớt thì cân 75g trứng (1,5 quả), cho vào âu. Thêm 2g muối và vani. Trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn thừa giữ lại để quét mặt bánh.

- Cho 1/2 lượng bột trộn men (phần bột thứ nhất) vào âu đựng bơ sữa trứng, trộn tới khi hòa quyện. Cho nốt phần bột và men còn lại, trộn đều.

- Có thể để khoảng 10-15 phút cho bột ngấm ẩm rồi làm tiếp. Nếu sau khi để 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì tiếp tục cho bột từ phần thứ hai (50 gr) vào. Mỗi lần cho khoảng 10-15 gram, trộn đều rồi kiểm tra bột. Khi bột còn hơi ướt và dính tay, không quá dính âu thì dừng lại.

- Nhồi bột bằng tay khoảng 10-15 phút tới khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại.

- Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bên ngoài khối bột được bao bởi dầu ăn (tránh cho bột bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động trong khoảng 60-90 phút tùy nhiệt độ.

- Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1-2 phút để các thớ bột được “thả lỏng và thư giãn”. Tạo hình bột thành khối rồi cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Lần ủ này nhanh hơn lần đầu tiên, khoảng 40-70 phút tuỳ nhiệt độ ủ.

Nếu có thời gian, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2-2.5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi). Bột ủ trong tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn và bánh cũng ngon, thớ dai hơn.

- Sau khi ủ lần hai, ép cho khí thoát ra khỏi khối bột rồi nhồi lại nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 phần. Vê mỗi phần thành sợi dài hơn độ dài của khuôn một chút. Tết 3 sợi thành bím. Đặt bột vào khuôn. Đậy khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80%.

- Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 5 phút.

- Hòa phần trứng thừa với 1 thìa nhỏ nước (5 ml), lọc qua rây nhẹ nhàng, thêm 1 thìa dầu ăn trộn đều rồi nhẹ nhàng quét trứng lên mặt bánh. Xếp hạnh nhân lát lên trên.

- Đặt bánh trên khay bật nồi chiên không dầu, 160 độ khoảng 15 phút. Sau đó lấy giấy bạc đậy nướng tiếp 5p. Không nướng quá lâu, bánh sẽ dễ bị khô.

Trên đây là công thức làm bánh mì hoa cúc của chị Thanh Hoan (hà Nội). Chúc các bạn thành công!

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN