Cách làm kem xôi dừa thơm ngon, mát lạnh, đơn giản tại nhà. Bạn có bao giờ tò mò về công thức nấu kèm xôi ngon và chuẩn vị chưa? Hãy cùng mình khám phá công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 250g
Sữa chua: 4 hộp
Sữa tươi: 1 túi
Kem tươi: 250ml
Lá dứa: 1 bó
Đường trắng, nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-Gạo nếp vo sạch bằng nước sau đó hãy ngâm gạo trong khoảng 5-6 tiếng để gạo nếp nở ra thì khi nấu xôi sẽ mềm
-Lá dứa bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành khúc để ráo nước chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 2: Làm phần kem
-Hòa tan đường bằng 100ml sữa tươi cho có vị ngọt theo khẩu vị
-Đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng. Khi kem đã bông bạn trộn đều hỗn hợp kem tươi, sữa tươi, sữa chua lại với nhau và đánh đều tay.
-Sau đó để hỗn hợp kem vào ngăn đá tủ lạnh, khoảng 30 phút lấy ra trộn đều 1 lần, cứ như vậy 4-5 lần là được.
Bước 3: Làm xôi
-Lá dứa đem đi xay và lọc lấy nước.
-Ngâm 200g gạo nếp cho mềm thường khoảng từ 10-12h. Tiếp theo, đem gạo nếp vo lại rồi trộn với nước cốt dừa và nước lá dứa.
-Bắc nồi lên nấu xôi nếp như bình thường đến khi chín thì nhắc xuống và để nguội.
-Lá nếp hoặc lá dứa xay nhuyễn để lấy nước ép. Ngâm gạo và đỗ xanh khoảng 10- 12 tiếng.
-Sau đó vo lại và trộn với nước cốt dừa và nước lá nếp xay để tạo màu đẹp tự nhiên. Sau đó cho gạo vào nồi đồ xôi như bình thường.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành hai bước trên, ta đã có ngay một ly kem xôi ngon, mát
Trang trí thêm cho đẹp mắt bạn nhé.
Lưu ý:
– Không thích dùng lá dứa thì bạn có thể dùng lá nếp đều được hết chủ yếu để tạo màu tự nhiên cho đẹp mắt.
– Bạn cũng có thể cho đậu xanh đã bóc vỏ vào nấu cùng với gạo nếp
– Có thể mua kem ký thay cho bước 1 và làm tiếp 2 để tiết kiệm thời gian hơn.
Trên đây là công thức vô cùng đơn giản mà lại dễ làm, nhanh tay tự làm món kem xôi mát lạnh này để chiêu đãi gia đình nào các bạn?