Thứ sáu, 29/03/2024 | 22:40
RSS

9X bật mí cách làm chè bưởi thơm ngon, giòn sần sật

Thứ năm, 28/05/2020, 15:29 (GMT+7)

Chỉ với một vài mẹo đơn giản và công thức mà chúng tôi chia sẻ dưới đây là bạn có thể tự tay nấu chè bưởi ngon cho cả gia đình thưởng thức.

9X bật mí cách làm chè bưởi thơm ngon, giòn sần sật

Với chị Vũ Thị Thanh Hoan (Hà Nội), bữa ăn là thời gian để gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, là một cách mà người phụ nữ thể hiện sự chăm lo cho những người mình yêu thương. 

Theo chị Thanh Hoan, để nấu một bữa ăn ngon, điều quan trọng là phải đủ chất, màu sắc hài hòa, bắt mắt, cách bày biện trang trí phải gọn gàng, hấp dẫn và hợp khẩu vị. Vì không chỉ ăn bằng miệng mà còn phải thưởng thức bằng mắt nữa.

Trong thực đơn hàng ngày, chị Thanh Hoan thay đổi món ăn ngon rất da dạng và phong phú, từ món luộc, xào, nấu, hấp, chiên… Bên cạnh đó, chị còn làm nhiều công thức làm bánh, nấu chè ngon tuyệt, trong đó có món chè bưởi vô cùng ngon miệng. Bạn có thể học theo nhé!

9X bật mí cách làm chè bưởi thơm ngon, giòn sần sật2

Nguyên liệu chuẩn bị

1 quả bưởi da xanh

100gr đỗ xanh không vỏ

Đường thốt nốt

Bột năng

Nước cốt dừa

Muối tinh

Lá dứa

Cách làm

9X bật mí cách làm chè bưởi thơm ngon, giòn sần sật3

Cách làm cùi bưởi

- Chọn bưởi da xanh hoặc năm roi nhưng bưởi phải tươi, cùi dày. Không nên dùng bưởi héo, bưởi quá già phần cùi bị xơ và dễ nát.

- Gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, nếu còn dính chút vỏ xanh cũng sẽ gây đắng, lược bớt phần xát múi cho đỡ xơ. Cắt nhỏ cùi bưởi hạt lựu.

- Cho 1 lạng muối vào bóp cùi bưởi kèm theo tí nước. Bóp đến khi nào cùi bưởi ra được nước, nhớt ở cùi thì thôi.

- Bóp cùi bưởi dưới vòi nước rồi vắt khô, lặp lại khoảng 4 lần là hết đắng, vắt kiệt nước.

- Đun nước cho thêm 1 lạng muối tinh vào đun, thả cùi bưởi vào đun sôi khoảng 3-5 phút. Sau đó, vớt ra chậu nước lạnh, bóp tiếp cùi bưởi 2-3 lần. Lấy khăn xô, cho cùi bưởi vào vắt kiệt nước.

- Trộn 1 bát con bột năng với 1000ml nước và 1 bát con đường. Sau đó, cho cùi bưởi vào đảo đều.

- Cho tiếp 2 bát con bột năng khô vào chỗ cùi bưởi đang trộn kia, trộn đều thật nặng tay.

- Đun sôi nước thả cùi bưởi vào luộc. Khi sôi được 5p thì vớt ra chậu nước lạnh có đá lạnh sẽ giòn cùi.

Cách nấu đậu xanh

- Đậu xanh nghiền vỡ rồi ngâm với nước.

- Cho nước 1/3 nồi tránh cho nhiều lúc hấp sẽ tràn lên đậu làm nát đậu. Khi nước sôi mở vung nồi hấp, thỉnh thoảng đảo đều, hấp đến khi đậu chín tới là được, không hấp kĩ quá.

- Mua lọ cốt dừa sẵn khoảng 400ml về thêm 40gr đường, chút muối, 2 thìa canh bột béo, 20ml nước+20gr bột năng hòa tan với nhau, khuấy đều cho tan, để lửa nhỏ vừa, sôi lăn tăn là được, để nguội phần cốt dừa sẽ đặc sánh lại.

- Sau khi xong, cho vào nồi to khoảng 1000ml nước, thêm vào 200gr đường thốt nốt, lá dứa nước và đường sôi hớt sạch bọt. Nêm nếm cho vừa miệng. Đổ phần cùi bưởi vào đun, đợi sôi lăn tăn lại thì hòa 80gr bột năng với 150ml nước, từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh vón cục cho đến khi đặc sánh lại.

- Cuối cùng đổ phần đỗ xanh hấp chín tới vào nồi, khuấy đều là xong.

- Khi ăn múc chè ra bát, thêm chút đá và cốt dừa sánh mịn lên trên.

L.H
Theo Đời sống Plus/GĐVN