Thứ hai, 15/07/2024 | 18:47
RSS

Cộng đồng mạng nghẹn ngào tiếc thương 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Thứ ba, 02/08/2022, 07:08 (GMT+7)

"Những bữa cơm tập thể từ nay vắng anh Quân, anh Việt, anh Phúc rồi. Vắng tiếng cười, vắng giọng nói, vắng cái bắt tay, vắng chỗ ngồi... chỉ còn lại trống trải, mênh mông.", bạn đọc Đoàn Tân nghẹn ngào, xót xa trước sự ra đi của 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Theo Công an Hà Nội, chiều 1/8, quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vụ cháy quán karaoke cao 5 tầng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), có 3 chiến sĩ cảnh sát thuộc Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh.

Vài giờ qua, trên mạng xã hội hàng ngàn người, trong đó có người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… và cư dân mạng bày tỏ sự đau lòng, tiếc thương và biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC.

Cộng đồng mạng nghẹn ngào tiếc thương 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Cộng đồng mạng nghẹn ngào tiếc thương 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Cư dân mạng bày tỏ sự đau lòng, tiếc thương và biết ơn vô hạn trước sự hy sinh của 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, tài khoản facebook Dương Tiêu chia sẻ: “Ba người lính đã hy sinh. Chiều nay, cô em chat giật cục: Anh có thông tin vụ cháy ở Quan Hoa không. Em đang chạy ra đó, cậu em rể làm ở đội phòng cháy đi chữa từ chiều, không biết tình hình như nào, chỉ biết gãy thang, có mấy chiến sĩ hy sinh. Anh biết danh tính người chết thì nhắn em. Khi tôi nhắn thông tin ban đầu cùng danh tính 3 chiến sĩ hy sinh thì cô em bảo không có tên em rể em. Nhưng vẫn buồn anh ah. Không phải em mình thì cũng là con em nhà khác. Đội chữa cháy này em biết, toàn cậu trẻ. Cưới em gái em, chúng nó còn bê tráp mà. "Nãy đưa 3 người ra mà đội nó khóc rưng rức". Không chỉ đồng đội đâu, hôm nay sẽ có 3 gia đình không ngủ. Con em họ đã vĩnh viễn không trở lại. Ba chiến sĩ hy sinh cứu được 8 người dân. Máu đổ, hy sinh ngay giữa thời bình. Những người lính ngược chiều với các nạn nhân. Họ vào biển lửa dù biết hiểm nguy nhưng là việc cần. Những người lính trung tá, trung úy hay cậu binh nhì. Không có gì làm chân run sợ. Cứ thẳng đường mà đi. Bữa tối nay có gia đình khuyết đi một người thân. Các anh đã đi vào đất mẹ Đổi lại bình yên cho nhân dân.”.

Trong khi đó, tài khoản facebook Đào Tuấn viết: “Lính cứu hoả 2 bức ảnh từ Dân Việt và Lao động. Có lẽ được chụp từ cùng một khung cửa sổ. Chắc chỉ cách nhau trong khoảnh khắc. 3 người lính cứu hoả của Thủ đô hôm nay đã đưa được 8 người ra ngoài an toàn. Và họ tiếp tục quay lại tìm kiếm những nạn nhân khác. Cầu thang sập, vòi chữa cháy đứt, không còn dưỡng khí…Và họ đã hi sinh như thế đó. Còn nhớ Dan Rowan, người lính cứu hỏa đầu tiên lao vào toà tháp đôi- 17 năm sau kể lại khoảnh khắc đó, rằng : Khi mọi người tháo chạy từ trong ra, thì chúng tôi chạy vào. Hành động đó xuất phát từ trong tim, bạn biết chứ, chúng tôi không nghĩ về những hậu quả”. Hôm nay cũng thế. Những người lính lao vào ngọn lửa với “nhận thức rõ được rằng mình và những đồng đội của mình hoàn toàn có thể hy sinh”. Và họ vẫn chọn cứu người, dù chẳng còn được trở về nhà nữa”.

Cộng đồng mạng nghẹn ngào tiếc thương 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, có 3 chiến sĩ Cảnh sát thuộc đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh, nhiều đồng đội thẫn thờ. Ảnh: Báo Dân Việt

“XÓT XA…! Việt là 1 người bạn của mình. Cậu ấy hiền, tốt bụng. Việt thường xuyên vào comment mỗi khi mình có 1 dự án mới, hay một bước đi mới trong nghề diễn. Hôm nay nhận được tin này, mình ko thể kìm lòng được. Ở thời điểm quay phim “ Lửa ấm “, mình đóng vai 1 cậu lính PCCC trẻ, bản thân mình đã lấy Việt - 1 người bạn duy nhất làm chữa cháy để hình dung về vai diễn. Ngược lại, cậu ấy theo dõi rất tường tận bộ phim khi ấy mình đóng, comment ko xót bất kể 1 bài nào liên quan đến nghề nghiệp của cậu ấy. Đọc lại những comment của ông, tôi thấy thật tiếc cho 1 người mà tôi luôn khâm phục, 1 người mà tôi đã kể cho các diễn viên đóng cùng tôi rằng ông là bạn tôi - là một chiến sĩ PCCC. Cảm ơn ông đã hết mình với Tổ Quốc ! Mong ông sang thế giới bên kia sẽ sống thật hạnh phúc và hoàn thành những thứ còn dang dở ở thế giới này nhé  Cảm thương, kính trọng và yêu quý ông!”, anh Trần Việt Hoàng – bạn của Trung uý Đỗ Đức Việt đau xót trước sự ra đi đột ngột của bạn.

Cộng đồng mạng nghẹn ngào tiếc thương 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Các chiến sĩ công an PCCC&CNCH TP.Hà Nội đã chiến đấu với giặc lửa nhiều giờ đồng hồ. Ảnh: Báo Dân Việt

“18 ngày nữa là đến 19/8 đấy! Các anh không thể dự lễ cùng đồng đội được nữa. Anh Quân. Anh Việt. Anh Phúc. 3 người chiến sỹ công an Quận Cầu Giấy, chiều nay, nhận nhiệm vụ cứu hỏa, cứu nạn rồi ra đi mãi mãi. Sau nhiều giờ, đám chá,y được dập tắt, nhưng những giọt nước mắt của những người lính cứu hỏa Hà Nội không ngừng chảy. Các anh thất thần giữa tiếng còi xe cứu thương rền rĩ góc phố. Khiêng đồng đội lên xe, ai cũng hiểu là lần cuối được cùng nhau rời hiện trường của 1 đám cháy. Những bữa cơm tập thể từ nay vắng anh Quân, anh Việt, anh Phúc rồi. Vắng tiếng cười, vắng giọng nói, vắng cái bắt tay, vắng chỗ ngồi... chỉ còn lại trống trải, mênh mông. Xin nghiêng mình tiễn biệt các anh, trân trọng sự xả thân của các anh giữa thời bình vì bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân. Đầu tháng 8. Hà Nội lác đác vài giọt mưa rơi mà sao buồn quá.” tài khoản facebook Đoàn Tân nghẹn ngào.

Cộng đồng mạng nghẹn ngào tiếc thương 3 cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Cộng đồng mạng xót thương trước sự ra đi của các chiến sĩ. Ảnh chụp màn hình

Bạn đọc Hoài Thương xót xa: "Là khuôn mặt thẫn thờ và thấm đẫm mồ hôi của những người anh hùng sau nhiều giờ chiến đấu với tử thần! Là những giọt nước mắt không ngừng rơi khi nghe tin người đồng đội, người đồng chí, người anh em vào sinh ra tử cùng mình đã ngã xuống…Đau đớn lắm!"

“Vậy là bữa cơm tối nay, có những người chồng, người cha, người con... sẽ không thể về quây quần bên gia đình được nữa…”, bạn đọc Hoàng Phương nghẹn ngào.

Bạn đọc Đỗ Thị Kim Nga bày tỏ: “Xin kính cẩn nghiêng mình trước sự hi sinh anh dũng của các đồng chí, các anh yên nghỉ nhé.”

Bạn đọc Su Chi viết: “Xót xa quá! Đối diện giữa sự sống và cái chết các anh vẫn muốn sống để cống hiến! Sống vì gia đình vì xã hội!”

“Còn nỗi đau nào hơn thế, còn mất mát nào hơn thế, hi sinh khi cứu người trong thời bình. Xin chia buồn cùng gia đình các anh!”, bạn đọc Nguyễn Thị Kim Oanh chia sẻ.

“Người ta chạy ra khỏi địa ngục nhưng các anh lại chạy vào, Để cứu những sự sống nhỏ nhoi trong ấy. Thời bình mà các anh vẫn còn nằm xuống, thương các anh.”, bạn đọc Võ Gia Huy xót xa.

Bạn đọc Hương Nguyễn viết: “Đất nước và nhân dân luôn nhớ các anh, nhớ ơn những chiến sĩ đã nằm xuống vì cuộc sống bình yên của nhân dân, vĩnh biệt các anh.”

Và còn hàng ngàn, hàng ngàn những lời tiễn biệt, lời biết ơn mà mọi người đã, đang và sẽ gửi đến các anh - những chiến sĩ dũng cảm, những người anh hùng hy sinh trong thời bình để bảo vệ sự bình an cho nhân dân! Hình ảnh về các anh sẽ mãi  khắc ghi trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam!

Theo Công an Hà Nội, khoảng 13h30 ngày 1/8, tại quán Karaoke ISIS số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy xảy ra vụ cháy. Nguyên nhân ban đầu xác định đám cháy bùng lên trong quá trình sửa chữa, quán không hoạt động.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận Cầu Giấy huy động lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến dập lửa. Quá trình chữa cháy, 3 cán bộ Đội Phòng cháy chữa cháy đã hy sinh, do vào hiện trường (tầng 3) bị sập cầu thang, bịt lối thoát dẫn đến thiếu dưỡng khí.

Danh tính 3 chiến sĩ bị hy sinh gồm trung tá Đặng Anh Quân - Đội trưởng đội Phòng cháy chữa cháy; Đỗ Đức Việt, cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Nguyễn Đình Phúc, chiến sĩ nghĩa vụ.  Hiện thi thể 3 cán bộ Phòng cháy chữa cháy hy sinh đã được đưa vào Bệnh viện 198 - Bộ Công an.

Cũng ngay chiều 1/8, Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, sau khi được tin 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy hy sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy một quán karaoke, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an Nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là Đội trưởng Đặng Anh Quân cùng chiến sĩ Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại