Thứ hai, 17/06/2024 | 04:29
RSS

Lời kể của nhân chứng trong vụ cháy nhà 5 người tử vong ở Hà Nội

Thứ năm, 21/04/2022, 11:50 (GMT+7)

Khi được cứu thoát khỏi vị trí hỏa hoạn, anh L. bỏng chân tay nhưng vẫn hỏi: "Cứu được nhà cháu không?". Người dân đã nói dối anh L. rằng "cứu được hết rồi, cứ lên xe cứu thương đi" để anh yên tâm đi cấp cứu.

Sự kiện:
Hà Nội

Lời kể của nhân chứng trong vụ cháy nhà 5 người tử vong ở Hà Nội

Nhiều người dân theo dõi vụ việc. Ảnh: Dân Việt

Như báo chí đã đưa tin, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra vào khoảng 1h13 ngày 21/4, tại ngôi nhà 2 tầng 1 tum ở gần khu B9 tập thể Kim Liên, ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 5 người tử vong, 2 người khác bị thương. Nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại thời điểm xảy ra vụ cháy

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Đàm Thị Thanh (hàng xóm gần vụ cháy) kể lại, rạng sáng khi bà đang nằm ngủ thì nghe tiếng động mạnh, và tiếng mọi người tri hô “cháy, cháy cứu tôi với” nên bà chạy ra gọi con. Theo bà Thanh, khi bà ra ngoài thì thấy căn nhà bà M. bốc cháy dữ dội, khói đen bao trùm cả ngôi nhà. “Vụ cháy khiến 5 người tử vong thật đau xót, trong đó còn có 2 đứa bé”, bà Thanh nói.

Trong khi đó, anh H. (sống gần ngôi nhà xảy ra vụ cháy) cho biết, khoảng 0h30 anh nghe thấy tiếng 2 bố con anh B.N.L. (con trai bà M.) kêu cứu trên mái nhà. Sau đó, người dân đến ứng cứu và lấy khăn ướt cho 2 người.

“Tôi nằm xem tivi thấy tiếng hét của anh L. rất lớn. Khi đưa anh L. xuống mặt đất, anh ấy có hỏi cứu được người trong nhà không, mọi người nói dối cứu được hết rồi…”, anh H. chia sẻ.

Anh H. cũng chia sẻ, gia đình bà M. có 2 con trai là anh Bùi Ngọc L. và Bùi Ngọc K.. Gia cảnh gia đình khó khăn, từ ngày chồng bà M. mất, bà sống cùng các con trong ngôi nhà. Bà M. bán nước để kiếm thêm trang trải sinh hoạt.

“Nhà bà ấy hoàn cảnh lắm nên ai cho gì bà cũng nhận mang về bán đồng nát kiếm thêm thu nhập. Chúng tôi nhìn thấy ngọn lửa bùng cháy mà không làm được gì, để cứu người, thật xót xa”, anh H. nói.

Một nhân chứng khác cho biết, khoảng 0h30 ngày 21/4 bất ngờ nghe thấy tiếng anh Lâm và con trai đứng trên mái nhà kêu cứu, người dân đã nhanh chóng chạy đến cứu nạn. Họ mang theo nước và khăn ướt tới hiện trường đưa cho các nạn nhân.

Khi được cứu thoát khỏi vị trí hỏa hoạn, anh Lâm bỏng chân tay nhưng vẫn hỏi: "Cứu được nhà cháu không?". Người dân đã nói dối anh Lâm, rằng "cứu được hết rồi, cứ lên xe cứu thương đi" để anh yên tâm đi cấp cứu.

Lời kể của nhân chứng trong vụ cháy nhà 5 người tử vong ở Hà Nội
Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Ảnh: pháp luật & Bạn đọc

Trước đó, thông tin trên báo Dân trí cho biết, vụ cháy xảy ra vào khoảng 1h13 ngày 21/4, tại ngôi nhà 2 tầng 1 tum ở gần khu B9 tập thể Kim Liên, ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội) khiến 5 người tử vong, 2 người khác bị thương. Đây đều là người trong cùng gia đình.

Cụ thể, danh tính 5 người tử vong gồm: bà Đoàn Thị M. (SN 1948; chủ hộ); bà Đỗ Mai H. (SN 1985; con dâu bà M.), ông Bùi Ngọc K. (SN 1985, con ruột bà M.), cháu Bùi Nam P. (SN 2012; con trai của ông L.) và một người chết tại bệnh viện là cháu Bùi Gia H. (SN 2021; con trai của ông L.). Hai người bị thương gồm ông Bùi Ngọc L. (SN 1983, con trai bà M.) và cháu Bùi Quang H. (SN 2010; con trai ông L.).

Theo báo cáo ban đầu, thời điểm xảy ra hỏa hoạn những người trong nhà đã ngủ say nên không phát hiện khói và lửa. Ngay khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Đống Đa đã triển khai lực lượng tới hiện trường tổ chức cứu nạn, cứu hộ và khống chế ngọn lửa. Đến 8h ngày 21/4, hiện trường vụ cháy đã được lực lượng chức năng phong tỏa.

Vụ hỏa hoạn đã khiến 4 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Riêng 2 người chạy lên tầng tum thì được lực lượng Công an cùng người dân hướng dẫn, cứu thoát.

Theo Công an TP Hà Nội, diện tích đám cháy khoảng 10m2 (một phần diện tích tầng 1), vật tư hàng hóa thiệt hại gồm đồ dùng gia đình, xe máy... Toàn bộ tài sản tại tầng 1 căn nhà bị thiêu rụi. Nguyên nhân đang tiếp tục được cơ quan công an làm rõ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại