Thứ ba, 26/01/2021 | 18:45
RSS

Công an vào cuộc điều tra vụ Sở Y tế Bắc Ninh mua hệ thống Realtime PCR với giá 5,9 tỉ đồng

Thứ ba, 28/04/2020, 06:47 (GMT+7)

Công an vào cuộc điều tra vụ Sở Y tế Bắc Ninh mua hệ thống Realtime PCR với giá 5,9 tỉ đồng theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Công an điều tra vụ Sở Y tế Bắc Ninh mua hệ thống Realtime PCR

Công an điều tra vụ Sở Y tế Bắc Ninh mua hệ thống Realtime PCR. Ảnh Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh theo báo Dân Việt.

UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh này báo cáo việc mua hệ thống Realtime PCR tự động hoàn toàn với giá 5,9 tỉ đồng và cho công an tỉnh vào cuộc điều tra. Theo lãnh đạo tỉnh, số tiền chi 5,9 tỉ đồng cho hệ thống này là không hợp lý.

Trước đó, thông tin trên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Hành - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết căn cứ vào nhu cầu kiểm soát dịch của tỉnh, Sở Y tế vừa cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mua hệ thống Realtime PCR tự động hoàn toàn với giá 5,9 tỉ đồng. Ông khẳng định số tiền này được trích từ nguồn kinh phí của tỉnh vào cuối năm 2019, trước khi có dịch covid-19 tại Việt Nam Ông nói: “Chúng tôi đảm bảo quy trình đấu thầu công khai, minh bạch theo quy định, giá mua như vậy là hợp lý".

Sở Y tế Bắc Ninh cho biết thêm, máy Realtime PCR của Bắc Ninh mua sắm là hệ thống mở (xét nghiệm được nhiều loại virus), tự động hoàn toàn. Về cách thức mua sắm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đấu thầu công khai qua mạng. Giá trúng thầu hơn 5,9 tỷ đồng. Đại diện Sở cho rằng một số tỉnh, thành khác mua hệ thống Realtime PCR tự động hoàn toàn như Bắc Ninh có giá cao hoặc thấp hơn, chủ yếu do dịch vụ vận hành, bảo hành đi kèm. Ở Bắc Ninh, gói dịch vụ bảo hành, bảo trì được miễn phí trong 2 năm. Công ty cung cấp hệ thống máy xét nghiệm này còn hỗ trợ hóa chất sinh phẩm chạy khi có tác nhân mới (loại dịch mới, ví dụ như Covid-19), chi phí đào tạo nhân viên vận hành hệ thống máy. 

Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được công an tỉnh Bắc Ninh điều tra và làm rõ theo đúng văn bản của UBND đã yêu cầu.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN