Thứ ba, 04/10/2022 | 08:21
RSS

Công an TP HCM khuyến cáo không khóa trái cửa khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình phòng cháy nổ

Thứ hai, 25/07/2022, 11:49 (GMT+7)

Công an TP HCM khuyến cáo khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình thì không khóa trái cửa; phải rèn luyện tâm lý cho trẻ cần làm gì khi bị thương hoặc cần giúp đỡ, thực hành giả định các trường hợp khẩn cấp.

Sự kiện:
TP.HCM

Liên quan vụ cháy nhà dân xảy ra ngày 23/7 trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP HCM) khiến 2 trẻ nhỏ tử vong thương tâm, Công an TP HCM đã có một số khuyến cáo cụ thể nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho hộ gia đình trong khu dân cư.

Cụ thể, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy. Thực hiện quản lý chặt chẽ các loại vật dụng dễ cháy, nổ các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; đảm bảo điều kiện an toàn phòng và chữa cháy trong quá trình sử dụng. Không được câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút chuôi cắm ra khỏi ổ cắm điện,...) trước khi ra khỏi phòng.

Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, kiểm tra nơi đun nấu, nơi thắp hương thờ cúng; khi đun nấu, đốt vàng mã, phải có người trông coi; Không tàng trữ, buôn bán trái phép chất dễ cháy, nổ. Để vật liệu dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt. Mỗi gia đình nên có các tình huống thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Ngoài ra, khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114, ứng dụng Help 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy để dập tắt đám cháy. Khi để người già, người tàn tật, trẻ nhỏ ở nhà một mình thì không khóa trái cửa; phải rèn luyện tâm lý cho trẻ cần làm gì khi bị thương hoặc cần giúp đỡ, thực hành giả định các trường hợp khẩn cấp.

Công an TP HCM khuyến cáo không khóa trái cửa khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình phòng cháy nổ

Hiện trường vụ cháy khiến 2 trẻ nhỏ tử vong. Ảnh: Báo Thanh niên

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vào lúc 16h22’ ngày 23/7, Công an xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) nhận được tin báo xảy ra cháy nhà dân tại địa chỉ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A do ông Nguyễn Vĩnh Phước (sinh năm 1985) làm chủ. Căn nhà có diện tích 44m2 (4 x11m), nhà xây dựng 1 trệt, 1 gác lửng.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an xã Vĩnh Lộc A và Đội PCCC Công an huyện Bình Chánh đến hiện trường đã triển khai công tác chữa cháy cứu nạn, cứu hộ. Đến khoảng 16h35 phút cùng ngày, đám cháy được khống chế.

Bước đầu, công an xác định, diện tích đám cháy khoảng 5m, nhiều tài sản bên trong nhà bị lửa thiêu rụi. Tại thời điểm xảy ra cháy trong nhà có 6 trẻ em, cửa bị khóa trái do chủ nhà khóa bên ngoài đi công việc.

Người dân lân cận phối hợp phá cửa cứu được 4 đứa trẻ thoát ra ngoài an toàn, còn 2 đứa trẻ bị ngất xỉu, được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong sau đó. Danh tính 2 nạn nhân gồm N.Đ.V.P. (sinh năm 2012) và N.Đ.B.C. (sinh năm 2021).

Được biết, vợ chồng ông Phước (làm thợ mộc cho một xưởng gỗ) thuê căn nhà này cùng 7 người con sinh sống từ năm 2021 đến nay. Trước thời điểm xảy ra cháy, người con trai lớn đi làm phụ giúp gia đình, còn lại 6 đứa nhỏ trong nhà.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại