Thứ tư, 07/12/2022 | 17:27
RSS

Công an TP HCM cảnh báo thủ đoạn lừa phụ huynh đóng học phí qua tin nhắn

Thứ ba, 11/10/2022, 11:54 (GMT+7)

Công an TP HCM vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn tội phạm mạo danh nhà trường gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh để yêu cầu đóng tiền trực tiếp qua tài khoản cá nhân.

Sự kiện:
TPHCM

Cụ thể, các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn như giả danh là nhân viên phòng tài vụ của nhà trường gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh đề nghị đóng tiền đầu năm học cho nhà trường bằng cách chuyển tiền trực tiếp đến số tài khoản cá nhân do đối tượng lừa đảo yêu cầu. Ngay sau khi lấy tiền, các đối tượng lừa đảo khóa số điện thoại để phụ huynh học sinh không liên lạc được.

Công an TP HCM cảnh báo thủ đoạn lừa phụ huynh đóng học phí qua tin nhắn

Tin nhắn giả mạo nhà trường gửi đến phụ huynh học sinh. Ảnh: Thanh Niên

Công an TP HCM đưa ra khuyến cáo phụ huynh học sinh, khi thông báo đóng tiền, nhà trường sẽ báo thu trực tiếp với học sinh và giáo viên chủ nhiệm. Phụ huynh cần nâng cao cảnh giác trước các trường hợp nghi giả mạo nhân viên nhà trường gửi tin nhắn để yêu cầu thanh toán chuyển khoản vào một tài khoản cá nhân để chiếm đoạt. Tài khoản ngân hàng để đóng học phí phải mang tên trường, không có tài khoản cá nhân đại diện trường.

Bên cạnh đó, mỗi phụ huynh nên lưu số điện thoại của trường để khi phát hiện đối tượng có hành vi giả mạo nhân viên nhà trường thì dễ dàng gọi hỏi kiểm chứng hoặc báo công an địa phương để được hỗ trợ.

Trước đó, cuối tháng 9 vừa qua, phụ huynh học sinh Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10, TP HCM) nhận được tin nhắn qua ứng dụng Zalo từ một tài khoản mang tên Phòng Giáo vụ học vụ có logo trường với nội dung: "Kiểm tra sổ sách phụ huynh học sinh chưa đóng khoản phí đầu năm, nay là hạn chót và yêu cầu phụ huynh đóng gấp qua tài khoản cá nhân".

Trao đổi với Báo Thanh Niên, bà Lương Du Mai - Hiệu trưởng Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám cho biết, phụ huynh học sinh cảm thấy nghi ngờ, đã thông báo, tìm hiểu thông tin với giáo viên chủ nhiệm nên kịp thời không chuyển tiền theo yêu cầu của tin nhắn mạo danh.

Ngay thời điểm đó, Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám đã phát cảnh báo trên các cổng thông tin của nhà trường, nhấn mạnh không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin nhắn nào khác ngoài thông tin sổ liên lạc điện tử của nhà trường. "Mọi thông tin báo thu sẽ được báo trực tiếp với học sinh, giáo viên chủ nhiệm. Hiện nay, nhà trường chưa thông báo thu các khoản thu đầu năm cũng như chưa thông báo về học phí", theo thông báo của trường.

Lãnh đạo Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám đồng thời báo cáo sự việc với Phòng GD-ĐT quận 10 để quận có cảnh báo chung về việc kẻ gian mạo danh nhà trường lừa đảo phụ huynh học sinh.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại