Thứ hai, 26/02/2024 | 14:23
RSS

Công an Quảng Ninh thông tin về vụ 13 học sinh dương tính ma túy sau khi ăn 'kẹo'

Thứ ba, 26/10/2021, 07:24 (GMT+7)

Công an tỉnh Quảng Ninh mới có thông tin chính thức về vụ một số học sinh Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long dương tính với ma túy sau khi cùng ăn một loại "kẹo" không rõ nguồn gốc.

Công an Quảng Ninh: 13 học sinh dương tính ma túy do ăn thực phẩm chức năng chiết xuất từ cây cần sa

13 học sinh đang điều trị y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Theo thông tin trên báo Dân Trí, Công an tỉnh Quảng Ninh xác định, sản phẩm mà 13 học sinh sử dụng và bị dương tính với ma túy không phải là kẹo mà là thực phẩm chức năng được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Trước đó, tối ngày 24/10, M.T.S (SN 2006, trú tại khu Trới 7, phường Hoành Bồ; là học sinh lớp 10A2 trường THPT Hoành Bồ) đến chơi với người chị họ (tại tổ 5, khu Trới 3). Tại đây, M.T.S đã tìm thấy một túi có nhiều gói dạng thanh (giống như kẹo dẻo) trong hộp đồ chơi trên tầng 3, nghĩ là kẹo nên đã cầm về.

Đến sáng ngày 25/10, trước giờ xuống chào cờ buổi sáng tại sân trường, M.T.S đã mang "kẹo" ra mời các bạn cùng ăn. Đã có tổng cộng 13 học sinh cùng ăn “kẹo”. Sau khi ăn, có 10 học sinh có biểu hiện ngộ độc, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.

Tại đây, qua test nhanh, cơ quan y tế phát hiện 5 cháu dương tính với chất THC (một loại chất có trong cây cần sa). Xét nghiệm nước tiểu, Công an TP Hạ Long phát hiện thêm một cháu dương tính với ma túy.Như vậy, tổng cộng có 6 học sinh dương tính với ma túy.

Theo đó, Công an TP Hạ Long cũng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác minh, bước đầu xác định, loại gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà M.T.S và các bạn ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Công an Quảng Ninh: 13 học sinh dương tính ma túy do ăn thực phẩm chức năng chiết xuất từ cây cần sa

Sản phẩm "kẹo" không rõ nguồn gốc mà các em học sinh đã sử dụng. (Ảnh: Báo Dân Việt)

Qua khai thác thông tin được biết, số thực phẩm chức năng này do một người thân của chị họ M.T.S đi Mỹ về cho từ lâu, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình cất trong hộp đồ chơi và không để ý đến, không biết việc cháu M.T.S lấy mang về sử dụng.

Từ đó, công an xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm chức năng, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy. Công an TP Hạ Long phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, Nơi cháu M.T.S lấy “kẹo” ăn cùng các bạn là quán cà phê 1988 do bà Hoàng Thị Dung làm chủ cơ sở. Và  đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra cơ sở nêu trên, không phát hiện buôn bán loại kẹo Nerds Rope như các học sinh đã ăn. 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở trên có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 92/2020 do UBND TP Hạ Long cấp. 

Cũng tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở trên có 3 người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm. Người trực tiếp chế biến thức ăn không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay.  

Lực lượng chức năng TP Hạ Long đã lập biên bản xử phạt quán cà phê 1998 vi phạm hành chính, hành vi: Người trực tiếp chế biến thức ăn không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, mức xử phạt 2 triệu đồng. 

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Thời đại