Chủ nhật, 26/09/2021 | 23:38
RSS

Con người sẽ mặt đối mặt với người ngoài hành tinh sau 1 thập kỷ nữa?

Thứ hai, 12/06/2017, 20:56 (GMT+7)

Nhà nghiên cứu thiên văn nổi tiếng từ ĐH Arizona (Mỹ) cho rằng 10 - 15 năm nữa, chúng ta sẽ tìm thấy sự sống ngoài hành tinh.

Theo ước tính, ngoài kia có tới hàng ngàn tỉ thiên hà, và một lượng các hành tinh còn lớn hơn thế. Vậy nên, từ những nhà khoa học kỳ cựu đến các "tay ngang" đơn giản chỉ đam mê thiên văn học, tất cả đều đang nỗ lực tìm kiếm dấu vết cho thấy sự sống có tồn tại bên ngoài Trái đất.

Nhưng kết quả là từ khi ngành thiên văn vũ trụ xuất hiện, chúng ta chưa bao giờ tìm được bằng chứng nào cho thấy con người không "cô đơn".

Tuy vậy, mới đây giáo sư Chris Impey - nhà nghiên cứu thiên văn nổi tiếng từ ĐH Arizona cho rằng những sự tìm kiếm này sẽ sớm đem lại kết quả. Có điều, "người ngoài hành tinh" chúng ta tìm thấy chưa chắc đã là "người".

Người ngoài hành tinh

Người ngoài hành tinh là có thật? Ảnh minh họa

"Tôi cược rằng 10 - 15 năm nữa, chúng ta sẽ tìm thấy các vi khuẩn ngoài vũ trụ, nhưng không tìm thấy giống loài thông minh nào đâu" - giáo sư Impey trả lời phỏng vấn với Futurism.

Theo giáo sư, có một số địa điểm con người nên tập trung tìm kiếm, thay vì nhìn mãi về nơi xa xăm để xác định người ngoài hành tinh... chưa chắc đã có thực. Nơi đầu tiên chính là hệ Mặt trời.

Hiện tại, hệ Mặt trời có một số ứng viên cho thấy khả năng nuôi dưỡng sự sống, trong đó có sao Hỏa. Tuy vậy, Impey cho rằng các dạng sống này khó lòng sống sót trên bề mặt khắc nghiệt của hành tinh mà phải ở trong lòng đất, do đó trở nên khó xác định hơn.

"Nếu chúng ta thực sự mang được các tảng đá từ sao Hỏa về Trái đất, có thể chúng ta sẽ tìm ra bằng chứng cho thấy sự sống đã từng tồn tại ở đây".

Trong hơn nửa thế kỷ, các nhà thiên văn của Viện tìm kiếm các nền văn minh ngoài trái đất (SETI) tại Mỹ và các đối tác của họ trên toàn thế giới đã cố gắng tìm sự sống ngoài Trái đất thông qua các tín hiệu vô tuyến bắt được từ các khu vực khác nhau của thiên hà.

sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Sự tồn tại của người ngoài hành tinh vẫn luôn là ẩn số. Ảnh minh họa

Sau 56 năm hoạt động, các nhà thiên văn SETI không thể tìm được dấu vết rõ ràng của nền văn minh ngoài trái đất trừ một ngoại lệ nhỏ và gây nhiều tranh cãi. 

Một nhà khoa học từ đại học Cornell (Mỹ) cho rằng “chúng ta vẫn chưa có được tin tức gì từ người ngoài hành tinh vì vũ trụ hết sức rộng lớn, chứ không phải là không có ai ở đó”.

“Chúng ta có thể sẽ nghe được về họ bất cứ khi nào, nhưng nhiều khả năng là vào khoảng 1500 năm nữa. Cho đến lúc đó, dường như chúng ta vẫn phải chịu sự cô đơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta dừng việc lắng nghe và tìm kiếm, thì có thể sẽ bỏ lỡ các tín hiệu. Vì vậy, chúng ta nên tiếp tục tìm kiếm”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN