Thứ sáu, 22/10/2021 | 07:51
RSS

Có nên đi chích ngừa dại khi bị mèo cào hay không?

Thứ sáu, 25/09/2020, 16:48 (GMT+7)

Khi bị mèo cào kèm theo cắn thì có đến 80% nguy cơ nhiễm trùng, nếu không kịp thời xử lý, bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, uốn ván hoặc mắc bệnh dại.

Có nên đi chích ngừa dại khi bị mèo cào hay không

Khi bị mèo cào kèm theo cắn thì có đến 80% nguy cơ nhiễm trùng

Bị mèo cào có sao không?

Ngày nay, mèo được nhiều người xem là ‘thú cưng’, tuy nhiên loài vật này khá tinh nghịch, đôi khi rất hung hãn. Nếu thường xuyên tiếp xúc với mèo, đôi khi bạn có thể bị mèo cào. Mèo có móng sắc nhọn để nó tự vệ, đôi khi chúng có thể gây ra cho người những vết cào khá sâu. Vậy bị mèo cào có nguy hiểm không?

Để biết bị mèo cào có sao không thì bạn cần biết thông tin về con mèo đã tấn công bạn. Nếu là mèo nhà nuôi, được tiêm phòng vaccine đầy đủ thì bạn có thể yên tâm và tự xử lý vết xước nếu không quá nặng.

Tuy nhiên, nếu bạn bị mèo lạ cào mà mèo này chưa được tiêm vaccine thì bạn nên đến cơ thể y tế gần nhất để thăm khám và kiểm tra ngay. Bởi nếu không kịp thời xử lý, bạn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, uốn ván hoặc mắc bệnh dại. Đặc biệt, khi bị mèo cào kèm theo cắn thì có đến 80% nguy cơ nhiễm trùng, do đó bạn cần đến gặp bác sĩ để được chăm sóc y tế.

Có nên đi chích ngừa dại khi bị mèo cào hay không

Trong trường hợp mèo có biểu hiện dại thì bạn nên đi chích ngừa dại

Bị mèo cào có nên đi chích ngừa hay không?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người, trên thực tế việc bị mèo cào có nên đi chích ngừa (dại, uốn ván) hay không là vấn đề được bác sĩ xem xét và quyết định tại các cơ sở y. Điều quan trọng là bạn cần biết cách xử lý nhanh chóng ngay khi bị mèo cào hoặc cắn.

Khi bị mèo cào, đặc biệt là tại vết cào có chảy máu thì bạn cần sơ cứu vết thương trước vì nó quyết định rất nhiều đến nguy cơ lây nhiễm bệnh bệnh dại. Đầu tiên bạn phải làm là rửa vết thương bằng xà phòng. Nếu không có xà phòng thì vẫn rửa dưới vòi nước đang chảy từ 10 đến 15 phút.

Sau đó vệ sinh kỹ với cồn sát khuẩn càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không bịt kín vết thương, không nên cố gắng chích hoặc nặn máu vì làm vậy không tốt cho da còn kích thích virus chạy nhanh hơn vào máu.

Đặc biệt, trong trường hợp mèo có biểu hiện dại và bị cào hoặc cắn từ phần ngực trở lên thì bạn nên đi chích ngừa dại. Các trường hợp còn lại, nếu mèo đã được chích ngừa hoặc chưa thấy dấu hiệu bệnh dại thì bạn có thể theo dõi thêm, chưa cần phải chích ngừa ngay.

Ngoài ra, những trường hợp nghi ngờ mèo bị mắc bệnh dại qua các biểu hiện như cào, cắn khi không bị trêu chọc, tiết nhiều nước bọt, ăn những thứ khác thường, sợ ánh sáng và âm thanh thì bạn nên đi chích ngừa ngay vì đó là dấu hiệu cho thấy con vật đang mắc bệnh dại.

Có nên đi chích ngừa dại khi bị mèo cào hay không

Cắt móng cho mèo thường xuyên sẽ giúp bạn chế tổn thương do mèo cào

Cần làm gì để tránh bị mèo cào?

Để phòng tránh bị mèo cào, các bạn không nên chơi đùa mạnh bạo hay trừng phạt mèo bởi lẽ, cào là hành vi tự vệ bình thường của mèo, nếu bạn có những hành vi quá mức có thể khiến nó hung hăng hơn, nguy cơ bị cào và cắn là rất lớn.

Bên cạnh đó, việc cắt móng cho mèo thường xuyên sẽ giúp bạn chế tổn thương do mèo cào. Bạn có thể cắt móng mèo bằng bấm móng tay thông thường, tuy nhiên đừng nên dùng chung loại bấm móng tay này.

Ngoài ra, nếu cơ thể bạn nhạy cảm với vết xước do mèo cào hoặc thiếu sức đề kháng thì cũng có thể cân nhắc nuôi mèo trưởng thành thay vì nuôi mèo con. Bởi lẽ hầu hết mèo bỏ tật xấu cắn và cào khi qua tuổi trưởng thành, từ 1 đến 2 năm. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN