Thứ sáu, 26/02/2021 | 11:25
RSS

Cô giáo trẻ 'không âm đạo' trở thành phụ nữ đúng nghĩa sau ca phẫu thuật thần kỳ

Chủ nhật, 05/01/2020, 20:56 (GMT+7)

Cô gái 29 tuổi sinh ra đã không có âm đạo. Khi phát hiện ra sự thật phũ phàng cô vô cùng đau khổ, mặc cảm thậm chí từ bỏ tình yêu cuả mình.

Thông tin từ Ths.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) cho biết vừa thực hiện can thiệp thành công trường hợp nữ bệnh nhân 29 tuổi không có âm đạo bẩm sinh.

Bệnh nhân là một nữ giáo viên ở Hà Nội. Khi đang học phổ thông, chị không thấy có kinh nguyệt như bạn bè cùng trang lứa nên đã đi khám tại một cơ sở y tế tuyến dưới nhưng không phát hiện ra bệnh.

Cách đây 3 năm, chị tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương thì phát hiện ra mình bị hội chứng Mayer-Rokintansky- Kuster- Hauser (không âm đạo bẩm sinh). Vì dị tật này chị T. đã vô cùng mặc cảm, tự ti nên đã chia tay người yêu vì nghĩ mình không phải một người phụ nữ hoàn chỉnh.

Tìm đếm khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E, chị mong muốn cải thiện dị tật của mình để sống hạnh phúc và tự tin hơn. Qua các kết quả chiếu chụp, cho thấy bệnh nhân có âm đạo rất ngắn (khoảng 2cm).

“Trên xét nghiệm bệnh nhân có 2 buồng trứng bình thường, các hormon của nữ trong giới hạn bình thường, nhiễm sắc thể giới là NST XX, đặc trưng của nữ”- ThS.BS Nguyễn Đình Minh cho biết.

Ca phẫu thuật giúp cô gái trẻ 'không âm đạo' trở thành phụ nữ đúng nghĩa
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo âm đạo cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành tạo khoang âm đạo mới với sự hỗ trợ của nội soi ổ bụng và thăm dò buồng trứng, tử cung với sự hỗ trợ của ekip các bác sĩ sản khoa. Khoang âm đạo mới tạo ra được lót bằng niêm mạc môi bé và niêm mạc miệng. Đây là kỹ thuật tiên tiến, có độ an toàn và kết quả tạo hình rất tốt do niêm mạc ở 2 nơi này tương đồng với niêm mạc âm đạo.

Đặc biệt các các bác sĩ tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt – Bệnh viện E đã sáng tạo ra khuôn nong và cố định mảnh ghép bằng Silicon y học (đã đạt giải trong hội thao sáng tạo tuổi trẻ đầu năm 2019). Ca phẫu thuật diễn ra trong 90 phút, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, được nuôi dưỡng bằng đường truyền tĩnh mạch trong 7 ngày để bệnh nhân không cần đi ngoài ảnh hưởng vết mổ.

Tại Việt Nam, GS Trần Thiết Sơn là người đầu tiên ứng dụng khuôn nong nhựa trong tạo hình âm đạo. Kế thừa và phát triển những ý tưởng đó, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã tự tạo dụng cụ này bằng vật liệu silicon y học, hoàn toàn đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Ưu điểm của việc sử dụng chất liệu silicon là tạo được hình dáng khuôn nong phù hợp với thể trạng cũng như nhu cầu của bệnh nhân và đường hầm âm đạo tạo ra cho bệnh nhân. Chất liệu silicon có thể tiệt trùng ở nhiệt độ thấp và đảm bảo độ cứng chắc nhưng vẫn có tính đàn hồi thích hợp cho niêm mạc ghép bám tốt nhất vào ống đường hầm âm đạo đã được tạo ra… Việc sử dụng khuôn nong tự tạo sẽ giảm chi phí rất nhiều cho người bệnh vì họ phải dùng dụng cụ này trong vòng 3-6 tháng.

Theo Ths.BS Nguyễn Đình Minh, dị tật không có âm đạo là bệnh bẩm sinh của đường sinh dục nữ nguyên nhân chưa rõ ràng. Bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì. Ở tuổi sơ sinh, dưới tác động của estrogen từ mẹ truyền qua con trong giai đoạn thai kỳ, cổ tử cung trẻ gái sơ sinh tăng tiết dịch dẫn đến ứ dịch vùng âm đạo có thể gây các khối u vùng âm hộ hoặc tiểu khó, tiểu rặn, nặng thì nhiễm trùng tiểu. Ở tuổi dậy thì, bệnh nhân chỉ bị đau bụng theo chu kỳ tháng nhưng không thấy kinh.

Đặc biệt, để có đời sống tình dục bình thường, nữ giới mắc dị tật này cần được phẫu thuật tạo hình âm đạo vì thế, chị em phụ nữ khi nghi ngờ, phát hiện có những bất thường ở cơ quan sinh sản, như không có kinh nguyệt, không quan hệ tình dục được, cần được khám và điều trị kịp thời. 

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN