Thứ bảy, 26/09/2020 | 06:29
RSS

Có gì trong chiến đấu cơ tàng hình tối tân của Nga khiến đối phương run cầm cập?

Thứ sáu, 17/02/2017, 06:55 (GMT+7)

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 T-50 PAK-FA của Nga với động cơ mới sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong quý 4 của năm 2017.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 T-50 PAK-FA với động cơ mới sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong quý 4 của năm 2017. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Tập đoàn Động cơ Thống nhất Nga đưa ra hôm 14/2.

“Chuyến bay đầu tiên của chiến đấu cơ với động cơ mới dự kiến sẽ được tiến hành trong quý 4/2017”, người phát ngôn của tập đoàn trên cho hay.

Tập đoàn Động cơ Thống nhất là đơn vị chuyên chế tạo các loại động cơ cung cấp cho quân đội và không quân Nga. Dự án phát triển động cơ mới cho T-50 đang được tiến hành theo đúng tiến độ, ông cho biết thêm.

Hiện chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga đang được trang bị loại động cơ 117C giai đoạn 1. Loại động cơ mới chưa được chính thức đặt tên nhưng nó là loại động cơ giai đoạn 2.

Không quân Nga sẽ được trang bị máy bay chiến đấu PAK FA từ năm 2018. Ảnh: Internet

Chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA là tên của chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Không lực Nga. T-50 là tên một nguyên mẫu chiến đấu cơ được Sukhoi thiết kế cho chương trình PAK FA. Chiến đấu cơ T-50 là sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu lừng danh Sukhoi. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga.

T-50 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015.

Máy bay chiến đấu T-50 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm của F-22 Raptor của Mỹ F-22 hiện là phi cơ chiến đấu thế hệ 5 duy nhất trên thế giới

Máy bay chiến đấu PAK FA được thiết kế thuộc phân loại thế hệ 5 như các dòng máy bay F-22 và F-35 của Mỹ. Dòng máy bay chiến đấu này có thể bay với vận tốc tối đa tới 2.600km/giờ, tầm hoạt động đạt 4.300km và trần bay cao là 20km.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 T-50 PAK-FA

PAK FA có thể mang theo 10 tấn vũ khí, gồm: Một pháo hàng không GSh-30-1 30mm và các loại bom, tên lửa có điều khiển treo trên 8 mấu được giấu trong thân và 10 mấu cứng ở trên thân và cánh máy bay. Cùng với máy bay mới, Nga cũng sẽ cho ra mắt một loạt vũ khí hàng không mới tương ứng với chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Điểm đặc biệt của PAK FA là việc trang bị hệ thống ra-đa hỗn hợp mảng định pha chủ động ở phần mũi và trên cánh máy bay. Kết hợp với hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, PAK FA có góc quét ra-đa rộng và khả năng định vị các mục tiêu bay cỡ nhỏ, cũng như áp dụng công nghệ tàng hình.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo e-pilot cho phép giảm thiểu thao tác điều khiển máy bay để phi công tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu. Giới chuyên gia quân sự đánh giá, PAK FA có nhiều tính năng vượt trội so với dòng máy bay thế hệ thứ 5 bên kia đại dương là F-35 Lightning II.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus