Thứ sáu, 05/06/2020 | 00:38
RSS

Chiến đấu cơ Thụy Sỹ áp sát máy bay Nga dự APEC bất bình thường?

19-11-2016 10:01:38

Giám đốc Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Nga cho rằng máy bay Nga trên đường đi dự APEC bị chiến đấu cơ Thụy Sỹ rượt đuổi là không bình thường.

Theo tin tức từ TTXVN, một chiếc máy bay của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đang chở các phóng viên đi tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Peru đã bị ba chiến đấu cơ rượt đuổi khi đang bay trên không phận Thụy Sĩ.

Sự việc đáng lo ngại này xảy ra ngày 18/11 trên bầu trời quốc gia đang tổ chức một hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ba chiếc máy bay chiến đấu của Thụy Sĩ đã áp sát máy bay của chính phủ Nga, vốn đang trên đường tới dự hội nghị APEC.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ tham dự sự kiện này, tuy nhiên ông không có mặt trên chuyến bay trên. Trong số các quan chức trên máy bay có Giám đốc Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự (FSMTC) Alexander Fomin cùng nhiều nhà báo.

Máy bay quân sự Thụy Sỹ xuất hiện cạnh máy bay Nga cự li cực gần

Máy bay quân sự Thụy Sỹ xuất hiện cạnh máy bay Nga cự ly cực gần

Thông tin từ phái đoàn Nga cùng đi khẳng định, khoảng cách giữa chiến đấu cơ Thụy Sĩ và máy bay Nga cho phép họ nhìn thấy cả mặt viên phi công, lá cờ Thụy Sĩ ở phía đuôi máy bay và số hiệu J-5024.

Chiến đấu cơ Thụy Sĩ bất ngờ xuất hiện từ phía trái máy bay Nga, sau đó bay song song và chuyển hướng sang phía bên phải một vài phút trước khi rời đi, báo Tiền Phong dẫn nguồn RIA Novosti.

Các quan chức FSMTC lưu ý rằng, sự xuất hiện và hành động của chiến đấu cơ Thụy Sĩ như tình huống trên không thể được gọi là bình thường. “Đây có thể là hành động của một máy bay hộ tống tuần tra, nhưng rõ ràng không có chuẩn mực nào cả”, ông Fomin nói.

Andrey Kolesnikov, Tổng biên tập tạp chí Pioneer của Nga đã kể lại sự việc trên Facebook: “Chúng tôi đang bay tới Peru, dự hội nghị APEC. Bay qua Thụy Sĩ. Bỗng nhiên, máy chở phái đoàn cùng các phóng viên đã bị chặn lại bởi ba chiếc máy bay chiến đấu bay sát cạnh. Những chiến đấu cơ này là của Không quân Thụy Sĩ”.

 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus