Thứ năm, 04/06/2020 | 02:01
RSS

Khám phá công cụ giúp Nga biến máy bay do thám của NATO thành "mù dở"

06-11-2016 07:29:39

Máy bay Il-22PP 'Porubshchik' của Nga được thiết kế để chống lại các hệ thống do thám trên máy bay AWACS hoặc các hệ thống phòng không.

Báo Infonet dẫn nguồn tin từ Sputnik cho hay, vào cuối tháng 9, NATO cho biết họ sẽ điều động 16 máy bay cảnh báo sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các hoạt động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một tháng sau, NATO xác nhận các phi cơ này đã có mặt tại Trung Đông và đã bắt đầu làm nhiệm vụ vào ngày 20/10. NATO khẳng định rằng các máy bay này chỉ bay trong vùng không phận quốc tế hoặc trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ mà không tiến vào không phận Syria.

Tuy nhiên, những phi cơ này hoàn toàn đủ khả năng để theo dõi các máy bay có mặt tại Syria mà không phải vượt qua biên giới nước này.

Đây là những chiếc phi cơ Boeing E-3 Sentry, có những thiết bị phát hiện các máy bay bay tầm thấp từ khoảng cách lên đến 400km. Với các phi cơ tầm trung và tầm cao thì khoảng cách tối đa lần lượt là 450 và 600km.

Về phần mình, Moscow tin rằng các máy bay này không chỉ có mục đích chống lại quân khủng bố.

Trước đó các chuyên gia quân sự đã nói rằng IS không có không quân và tin các phi cơ cảnh báo sớm này là nhằm theo dõi hoạt động của máy bay chiến đấu của Syria và Nga.

Máy bay Il-22PP của Nga

Tuy nhiên, Nga đã chuẩn bị trước cho tình huống này bằng việc trang bị thiết bị tác chiến điện tử mới lên khung gầm máy bay Ilyushin Il-22.

Máy bay Il-22PP 'Porubshchik' đã vượt qua bài thử nghiệm cấp quốc gia vào hồi tháng 9, trong đó một chiếc đã được bàn giao cho không quân Nga, cùng 2 chiếc khác chuẩn bị được giao nốt vào cuối tháng 11.

Theo các nhà phát triển, Il-22PP 'Porubshchik' được thiết kế để chống lại các hệ thống do thám trên máy bay AWACS hoặc các hệ thống phòng không và máy bay không người lái mà không làm ảnh hưởng đến tín hiệu điện tử của các máy bay cùng phe.

Giống như Il-22, Il-22PP 'Porubshchik' vẫn sẽ có tầm hoạt động 6.500 km/h, khả năng bay cao 8000m và tốc độ tối đa 685 km/h.

 Il-22PP sẽ thay thế các máy bay do thám tín hiệu điện tử Il-20M và hoạt động song song với các máy bay do thám Tu-214R cũng mới được phát triển của Nga, báo An ninh Thủ đô dich tin từ Sputnik cho hay. 

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus