Thứ năm, 04/06/2020 | 01:02
RSS

60 giây chao liệng đắt giá của chiến đầu cơ tàng hình J-20 Trung Quốc

01-11-2016 14:37:06

Hôm nay 1/11, Trung Quốc đã cho 2 chiến đấu cơ J-20 phô diễn khả năng bay lượn trước những khán giả tham dự lễ khai mạc triển lãm hàng không Chu Hải.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ Reuters đưa tin, triển lãm hàng không Trung Quốc (Airshow China) được xem là cơ hội cho Trung Quốc để chứng tỏ tham vọng trong ngành hàng không dân dụng và để khẳng định sức mạnh quân sự của mình với thế giới.

Triển lãm Airshow China được tổ chức cũng nhằm giúp Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành thị trường hàng không hàng đầu thế giới trong thập niên tới.

Sự kiện "đỉnh" trong cuộc triển lãm hai năm một lần tại Chu Hải năm nay là việc trình làng dòng máy bay chiến đấu tàng hình Chengdu J-20.

Hai năm trước, Trung Quốc đã tung ra dòng máy bay tàng hình J-31 định hướng cho xuất khẩu tại Chu Hải.

Reuters cho biết những bức ảnh không chính thức về phác họa đầu tiên của nguyên mẫu J-20 trong năm 2010 từng tạo ra một làn sóng tranh luận về cân bằng quyền lực trong khu vực.

Máy bay tàng hình Trung Quốc

Cận cảnh máy bay tàng hình J-20 mà Trung Quốc kỳ vọng. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã tinh chỉnh thiết kế của J-20 với hy vọng thu hẹp khoảng cách quân sự với Washington.

"Điều này cho thấy họ đã có đủ tự tin để ra mắt nó trước công chúng. Đây là chiếc máy bay Trung Quốc không thiết kế theo kiểu mẫu J-31 mà họ thiết kế cho chính họ" - một quan chức trong ngành hàng không phương Tây cho biết. Ông đã theo dõi sát triển lãm hàng không của Trung Quốc kể từ lần đầu tiên cách đây 20 năm.

Theo tin tức từ South China Morning Post do Thanh Niên dịch lại, J-20 sẽ không được trưng bày dưới đất cho công chúng xem. Một quan chức giấu tên thuộc không quân Trung Quốc giải thích lý do không trưng bày J-20 cho công chúng xem vì máy bay này sở hữu nhiều công nghệ cao của Trung Quốc về máy bay tàng hình và một số bí mật quân sự khác.

Kích thước thân, độ cân đối của cánh với thân... là những thứ mà các chuyên gia máy bay có thể dễ dàng tính toán ra tham số tàng hình của máy bay, vậy nên J-20 không được trưng bày.

Kỹ sư máy bay Cao Qingfeng chứng kiến buổi trình diễn nói rằng màn biểu diễn tuyệt vời này cho thấy sức mạnh của ngành công nghiệp sản xuất máy bay Trung Quốc. Chuyên gia Bradley Perrett của tạp chí Aviation Week cũng đồng ý khi cho rằng đây rõ ràng là bước tiến lớn của 

Vũ khí giá rẻ Trung Quốc dù đã cải thiện chất lượng nhưng được đánh giá là khó chen chân với các đại gia thế giới. Nguyên nhân chính theo giới chuyên gia nhận định là các nước thiếu niềm tin chính trị ở nước này.

J-20, do tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô chế tạo, từng được mang ra so sánh với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ và thậm chí là loại chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus